Tin tức

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo thống nhất cùng ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

01/12/2023 09:30
Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 1.

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản từ 26 đến ngày 30/11. Tối 26/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Haneda, Thủ đô Tokyo, thăm chính thức Nhật Bản.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 2.

Ngày 27/11, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã dự lễ đón chính thức, hội đàm, phát biểu báo chí chung và dự chiêu đãi trọng thể của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Phu nhân.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 3.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất cùng ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Tuyên bố chung khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các nguyên tắc nền tảng định hướng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, bao gồm tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 4.

Việt Nam và Nhật Bản thống nhất tiếp tục thực hiện hiệu quả các cơ chế đối thoại song phương,tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng, nhất trí đẩy mạnh hợp tác về an toàn và an ninh trên biển thông qua việc tăng cường các hoạt động hợp tác, bao gồm huấn luyện chung, chia sẻ thông tin và nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát biển hai nước.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 5.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của hợp tác để đảm bảo an ninh kinh tế. Nhật Bản tái khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa với mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045. Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định cam kết đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giải quyết các khó khăn còn tồn đọng trong quá trình thực hiện các dự án ODA của Nhật Bản.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 6.

Chiều 27/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide và các thành viên chủ chốt của Ban Lãnh đạo Liên minh cùng một số nghị sỹ trong Ban lãnh đạo của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 7.

Tại cuộc hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Nhà Vua, Hoàng Hậu cũng như các thành viên Hoàng gia Nhật Bản về những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc dành cho nhân dân Việt Nam cũng như mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 8.

Ngày 28/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã lần lượt tiếp Cựu Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Aso Taro, Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii và nhóm các nghị sĩ, người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 9.

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới và đang đứng trước cơ hội để phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mới với tầm nhìn hợp tác trong 50 năm tiếp theo. Trong ảnh: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Cựu Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Aso Taro. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 10.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản vào chiều tối 28/11.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 11.

Tại Thủ đô Tokyo, vào sáng 29/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã có cuộc gặp gỡ thân mật, cùng ăn sáng với các gia đình homestay Nhật Bản đã có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam qua các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam – Nhật Bản. Chủ tịch nước xúc động nhắc lại nhiều kỷ niệm, ấn tượng sâu sắc trong quãng thời gian lưu trú, sinh hoạt, làm việc cùng các gia đình homestay và thanh niên Nhật Bản trước đây.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 12.

Chiều 29/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng được mời phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước đã truyền tải thông điệp tới tất cả lãnh đạo, nghị sỹ Quốc hội và đông đảo người dân Nhật Bản về một đất nước Việt Nam đổi mới mở cửa, yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển, về chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 13.

Trước đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukushiro và Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 14.

Thăm tỉnh Fukuoka, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiếp Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo một số địa phương khu vực Kyushu như tỉnh Nagasaki, Miyazaki, Saga, Kagoshima.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 15.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao nỗ lực của Thống đốc tỉnh Fukuoka và Lãnh đạo địa phương khu vực Kiu-siu trong thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 16.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Kyushu – Việt Nam Hoshino Hiroshi vào sáng 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Hội tiếp tục hỗ trợ các địa phương khu vực Kyushu và các giới tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác với các địa phương Việt Nam; thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực; tích cực tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước... Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 17.

Thăm Đại học Kyushu và có buổi trò chuyện với các du học sinh Việt Nam tiêu biểu của trường vào ngày 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Trường đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, địa phương ở Việt Nam trong bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 18.

Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới thăm, động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Nhật Bản; gặp mặt đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 19.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, cùng Thống đốc thành phố Tokyo, bà Koike Yuriko đã tới thăm nhà hàng “Bánh mì Xin chào” do hai cựu lưu học sinh Việt Nam khởi nghiệp và đang đạt được những thành công nhất định.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 20.

Sáng 29/11, tại Nhà thi đấu võ thuật Shiseikan, Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và thưởng thức chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và võ đạo Nhật Bản.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng- Ảnh 21.

Tối 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Ý kiến của bạn