Tin tức

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương'

Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” diễn ra tại Quân cảng Nha Trang được dàn dựng công phu, quy mô với sự tham gia của 1.500 người cùng nhiều tàu của các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Biên phòng, tàu cá... đã chinh phục khán giả.

13/08/2023 08:33
Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 1.

Tối 12/8, chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” diễn ra tại Quân cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà do Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Khánh Hòa đồng tổ chức. Ảnh: Hải Sơn.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 2.

Đến tham dự chương trình có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà;

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 3.

Các Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5; Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ; Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng; Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương...

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 4.

“Mạnh giàu từ biển quê hương” là chương trình chính luận nghệ thuật tầm cỡ quốc gia được xây dựng công phu dựa trên sự kết hợp hài hoà, đan xen giữ chất liệu thời sự chính luận với chất liệu nghệ thuật, âm nhạc, sân khấu. Những thông điệp về tình yêu biển, đảo, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc và khát vọng chinh phục biển, làm giàu từ biển được chuyển tải bằng ngôn ngữ âm nhạc, hình ảnh và những câu chuyện đời thường.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 5.

Bối cảnh chương trình lấy mặt cầu cảng làm sân khấu chính cùng một số tàu của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng… mở ra nhiều chiều không gian và cung bậc cảm xúc, qua đó, thông điệp của chương sẽ được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, gần gũi và sâu sắc. Sự kết nối giữa sân khấu trên cầu cảng và sân khấu trên tàu sẽ tạo nên một không gian sân khấu 3D sinh động, ấn tượng.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 6.

Chương trình gồm 3 mạch cảm xúc chính với các chủ đề: "Tâm thức biển"; "Việt Nam hướng tới giàu từ biển"; "Việt Nam hướng tới mạnh về biển" hướng đến khán giả trẻ, với concept âm nhạc theo phong cách rock symphony, kết hợp giữa sự tham gia của nhóm nhạc rock với chất giọng thính phòng của các ca sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 7.

Các tiết mục âm nhạc trong chương trình được dàn dựng công phu, đặc sắc, mang một thông điệp ý nghĩa: Yêu biển, giữ biển. Mỗi người như giọt nước trong biển cả mênh mông. Giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn. Góp sức mình để giữ "biển giàu", "biển mạnh".

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 8.

Chương trình là sự kết hợp giữa những tác phẩm đã đi vào đời sống, như các bài hát: Nơi đảo xa, Biển hát chiều nay… là những tác phẩm đã rất nổi tiếng về đề tài biển đảo, cùng với đó là các bài hát mới sáng tác về biển đảo cộng với hình thức, phong cách âm nhạc mới hết sức phù hợp với giới trẻ. Ban nhạc Bức Tường, Hà Trần, NSƯT Đăng Dương, nhóm nhạc MTV, ca sĩ Đông Nhi, Đông Hùng, rapper Phong Windy... là những nghệ sĩ nổi tiếng tham gia chương trình.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 9.

Xuyên suốt chương trình, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng đan xen giữa các phần giao lưu khách mời với các phóng sự hiện trường.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 10.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 11.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 12.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 13.

PGS.TS Võ Sỹ Tuấn – Nguyên viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, PGS.TS Bùi Tất Thắng, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và GS Mai Trọng Nhuận – Nguyên GĐ ĐH Quốc gia – chuyên gia nghiên cứu về biển đảo chia sẻ những hình dung về một quốc gia giàu từ biển và mạnh về biển, sự tham gia đóng góp của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học về Biển trong việc đưa ra những chủ trương, quyết sách về phát triển kinh tế Biển tại các địa phương.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 14.

Ngoài sân khấu chính khu vực cầu cảng là không gian của các tiết mục nghệ thuật ấn tượng, sân khấu còn lại được đặt trên tàu Yết Kiêu. Việc chuyển nhịp giữa 2 set sân khấu tạo ra cảm giác vừa khoáng đạt, hoành tráng, bay bổng vừa sâu lắng, nhẹ nhàng.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 15.

Sự kết nối giữa sân khấu trên cầu cảng và tàu Yết Kiêu tạo nên 1 không gian sân khấu 3D sinh động, ấn tượng.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 16.

Con tàu của Hải quân trở thành một phần decor sân khấu vừa góp phần hiệu quả trong việc tạo dựng hình tượng nghệ thuật của chương trình “Tổ quốc – Con tàu và người thủy thủ”, vừa có thể tận dụng các “khoang” “buồng” trên tàu vào các phần hoạt cảnh, tiết mục nghệ thuật.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 17.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 18.

Trong phần cuối của chương trình, 300 chiến sĩ đại diện cho các lực lượng bảo vệ chủ quyền trên biển - hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, biên phòng, không quân xuất hiện trên sân khấu. Lực lượng bảo vệ chủ quyền trên Biển đến ngày hôm nay đã không ngừng lớn mạnh.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 19.

Đại tá Bùi Duy Châu, nguyên Giảng viên Học viện Hải quân nhận món quà đặc biệt từ các chiến sĩ. Đó là chai nước biển sâu trong lòng biển của Tổ quốc, nước được lấy trong một chuyến đi lặn biển của tàu ngầm Kilo ở độ sâu 285m. Món quà từ những người giữ biển thế hệ trẻ chính là sự khẳng định khả năng làm chủ của Hải quân nhân dân Việt Nam, không chỉ trên không, trên biển mà cả trong lòng biển.

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 20.

Trên nền âm nhạc hào hùng, ánh sáng rực rỡ, chương trình sẽ khép lại cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc trên các tàu cá của ngư dân, lễ chào cờ trên các giàn khoan dầu khí, nhà giàn DK1, tàu hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, công an, hình ảnh các đảo, kiều bào về thăm biển đảo…

Toàn cảnh chương trình chính luận nghệ thuật 'Mạnh giàu từ biển quê hương' - Ảnh 21.

Tất cả đã tạo nên một cảm xúc lắng đọng về tình yêu biển. Ảnh: Hải Sơn.

Ý kiến của bạn