Tin tức

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia đưa ra phán quyết cuối cùng đối với thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan

(VOVTV) - Ngày 22/9, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia đã phán quyết cuối cùng đối với thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ Khieu Samphan về tội diệt chủng.

Tác giả Phùng Kiên/VOV Phnom Penh
23/09/2022 05:44

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia đã ra phán quyết trong phiên xét xử phúc thẩm và cũng là cuối cùng đối với bị cáo Khieu Samphan, theo đó bác bỏ đơn kháng án đối với thủ lĩnh cuối cùng còn sống của chế độ Khmer Đỏ này và giữ nguyên mức án tù chung thân. 

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia đưa ra phán quyết cuối cùng đối với thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan - Ảnh 1.

Bị cáo Khieu Samphan tại phiên tòa

Phán quyết trên của Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia đã khép lại toàn bộ hồ sơ vụ án số 002 sau quá trình tố tụng kéo dài 16 năm, tính từ thời điểm mở cuộc điều tra đầu tiên đến hoạt động xét xử và tuyên án kết thúc hồ sơ vụ án về tội ác diệt chủng của các lãnh đạo cấp cao chế độ Campuchia Dân chủ trong giai đoạn cầm quyền từ ngày 17/4/1975 đến ngày 6/1/1979.

Khieu Samphan, 91 tuổi, đang bị giam giữ trong khu tạm giam của Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia, là bị cáo cuối cùng và duy nhất của phiên tòa này, trong khi các cựu lãnh đạo chủ chốt của chế độ Campuchia Dân chủ lần lượt qua đời trong tiến trình điều tra, xét xử.

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia đưa ra phán quyết cuối cùng đối với thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan - Ảnh 2.

Đông đảo người dân Campuchia chứng kiến tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng đối với bị cáo Khieu Samphan

Theo phán quyết của Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tháng 11/2018, Khieu Samphan, nguyên lãnh đạo Nhà nước Campuchia Dân chủ bị tuyên mức án tù chung thân với cáo buộc phạm tội diệt chủng đối với người Việt Nam, tội ác chống lại loài người và phạm tội ác chiến tranh. Đây là lần đầu tiên tòa án đặc biệt này đưa ra phán quyết như vậy sau tròn 4 thập kỷ và là phán quyết lịch sử.

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia đưa ra phán quyết cuối cùng đối với thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử

Phán quyết vào thời điểm đó nhấn mạnh rằng Khieu Samphan “khuyến khích, kích động và hợp pháp hóa” các chính sách tội phạm dẫn đến cái chết của thường dân “trên quy mô lớn”. Các nhà sư Phật giáo bị cưỡng bức ra khỏi chùa trong khi người Hồi giáo bị buộc ăn thịt lợn.

Ước tính khoảng 1,7 triệu người đã thiệt mạng dưới thời Khmer Đỏ. Những vụ hành quyết hàng loạt, nạn đói và các trại lao động của Khmer Đỏ được coi là những hành động tồi tệ nhất của thế kỷ XX. Vào thời điểm chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ năm 1979, Campuchia đã mất khoảng 25% dân số./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận