Tin tức

Tình báo Mỹ: Khinh khí cầu là một phần trong chương trình do thám của Trung Quốc

(VOVTV) - Giới chức tình báo Mỹ cho rằng, chiếc khinh khí cầu mới được phát hiện và bắn rơi trong lãnh thổ Mỹ là một phần trong chương trình do thám mà quân đội Trung Quốc thực hiện.

Tác giả PV / VOV Washington
09/02/2023 09:13

Theo các quan chức tình báo Mỹ, chương trình do thám này bao gồm 1 số khinh khí cầu tương tự xuất phát từ đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Tình báo Mỹ: Khinh khí cầu là một phần trong chương trình do thám của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Phía Mỹ không biết chính xác có bao nhiêu chiếc khinh khí cầu như vậy nhưng một số nguồn tin cho biết chương trình này đã thực hiện ít nhất hơn 20 nhiệm vụ trên toàn bộ 5 châu lục bao gồm các nhiệm vụ trong vùng trời của Mỹ trong những năm qua.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 7/2 cho biết, chương trình do thám của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của các nước ở 5 châu lục và Mỹ sẽ chia sẻ các thông tin về khinh khí cầu do thám với quốc hội và các đồng minh cũng như đối tác của Mỹ trên khắp thế giới. Theo Ngoại trưởng Blinken, các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden đã chia sẻ thông tin với đại diện nhiều quốc gia ở Washington và thông qua đại sứ quán Mỹ ở nhiều nước. Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ chia sẻ thông tin vì Mỹ không phải mục tiêu duy nhất trong chương trình do thám của Trung Quốc.

Ý kiến của bạn