Tin tức

Tin lời quảng cáo 'mua trâu đào nghé', hàng nghìn nhà đầu tư tiền ảo ROBOMINE rơi vào cảnh nợ nần

Tin vào lời chào mời của nhóm môi giới, hàng chục nghìn người đã bỏ tiền vào mô hình được quảng cáo là “ngân hàng số đến từ Anh” ROBOMINE. Thế nhưng, chỉ hoạt động được khoảng 6 tháng thì website của ROBOMINE đã “sập” khiến hàng ngàn nhà đầu tư khốn đốn.

24/09/2021 11:26

“Mua trâu lại đào được nghé”

Chị Nguyễn Thị Hường (Hà Nội), một nạn nhân của dự án ROBOMINE chia sẻ: “Trước đó tôi không biết gì về tiền ảo hay blockchain, cả đời chỉ để tiền trong ngân hàng. Một hôm, tôi gặp đồng nghiệp cũ, cô ấy nói giờ gửi tiền trong ngân hàng thì lợi nhuận thấp lắm, chị vào cái này đi, hay lắm “mua trâu chị lại đào được nghé”.

Nghe theo cô ấy, đầu tiên tôi cũng chỉ vào 2.000 USD thôi. Sau khoảng 10 ngày đầu tư thì cô ấy báo tin vui là “trâu đã đẻ ra nghé”, có muốn rút ra để xem không?

Thế là tôi rút thử thì được lãi hơn 20 USD. Thấy lợi nhuận là có thật, lại được chủ động rút bất cứ lúc nào nên tôi lại vào tiếp 8.000 USD rồi lại 15.000 USD.

Hồi đó Ngân hàng Techcombank mở cho tôi cái thẻ tín dụng 200 triệu, thế là cứ sẵn tiền đó tôi rút ra để đầu tư vào dự án này.

Giờ thì hằng tháng vẫn phải ngấm ngầm xoay tiền trả ngân hàng, vì khi tôi đầu tư cái này thì gia đình không ai hay biết”.

Vợ chồng ông Nguyễn Minh Thủy (65 tuổi) bị lôi kéo vào dự án này và “tự nguyện” thế chấp sổ đỏ của 3 căn nhà mà cả đời vợ chồng ông tiết kiệm mua được.

Số tiền vợ chồng ông Th đổ vào đầu tư tiền ảo Robomine là gần 10 tỉ đồng.

Ông Thủy nói: “Đó thực sự là một sự xấu hổ, một nỗi nhục không thể nói nên lời. Mình đường đường là một người có học hành đàng hoàng, cũng có học hàm học vị mà lại bị một kẻ lông bông, không nghề nghiệp nó lừa, mà lừa tất tay mới sợ”.

 - Ảnh 1.

Tán gia bại sản vì tham gia sàn giao dịch tiền ảo ROBOMINE

Một trường hợp khác là chị Lê Thị Hải (An Lão, Hải Phòng). Chị Hải có chồng đi lao động ở Đài Loan 7-8 năm nay.

Tổng số tiền chồng chị gửi về cho vợ lên tới hơn 4 tỉ. Hai vợ chồng chị dự định cuối năm nay sẽ mua một căn nhà đàng hoàng để an cư.

Thế nhưng, vì nghe bạn bè rủ rê đầu tư vào ROBOMINE sẽ sinh lời nhanh.

Hậu quả, tất cả số tiền mà vợ chồng chị H quyết định đầu tư giờ đã “không cánh mà bay”.

Hiện tại vợ chồng chị vẫn phải sống trong căn nhà thuê mà không biết khi nào mới có cơ hội ra khỏi đó.

Chơi ROBOMINE đến mức vợ chồng đâm đơn ra tòa ly dị là trường hợp của chị Nguyễn Thị Minh (Yên Nghĩa, Hà Nội).

Để có tiền đầu tư vào dự án ROBOMINE, chị Minh tỉ tê với mẹ đẻ bán đất, ngoài ra có bao nhiêu tiền tiết kiệm của gia đình, chị Minh cũng dốc hết vào đó.

Sau khi mọi chuyện vỡ lở, chồng chị M đã chửi bới và đuổi chị ra khỏi nhà.

Nhiều bị hại của dự án tiền ảo ROBOMINE nói rằng, chỉ vì tin lời chém gió của “nhà sáng lập” cùng với việc choáng ngợp trước những buổi hội thảo xa xỉ và những chiếc xe sang trọng mà Đoàn Mạnh Tuấn đang sở hữu nên đã khiến họ không ngần ngại dốc tiền đầu tư.

Chiêu trò lừa đảo

Người đứng đầu dự án tiền ảo ROBOMINE này là Đoàn Mạnh Tuấn (SN 1984, trú Đan Phượng, Hà Nội).

Tuấn cùng ê-kíp của mình lập trang web: https://robomine.io mô tả về dự án Robomine blockchain, còn được gọi là ngân hàng số; Sổ cái: https://explorer.robomine.io/ mô tả về các ví điện tử và lịch sử giao dịch blockchain; Ví điện tử cá nhân: https://wallet.robomine.io/en chỉ sử dụng được trên trình duyệt di động (nền tảng Android hoặc iOS). Nhà đầu tư tạo tài khoản và nạp coin (Etherium, Tron, USDT hoặc Bitcoin vào ví Robomine).

Thời điểm bắt đầu, Tuấn và ê-kíp thường tổ chức các buổi chia sẻ về dự án ROBOMINE tại một chung cư hạng sang ở số 2 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Hà Nội. Tuấn giới thiệu dự án ROBOMINE được sáng lập bởi tiến sĩ Nicolas Kokkalis, Trường Đại học Stanford...

Ngày 9/1/2021, Tuấn khai trương Trung tâm đào tạo Blockchain Academy (hay còn gọi là Học viện Blockchain Academy) có văn phòng tại tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 6 phố Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tuy nhiên, ngày 29/6/2020, Trung tâm đào tạo Blockchain Academy đã bị Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục và môi trường (trực thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) ra quyết định giải thể.

Tuấn tổ chức rất nhiều hội thảo tại Học viện Blockchain Academy, Zoom online để giới thiệu dự án ROBOMINE, kêu gọi hàng nghìn người từ các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Tháp, Thái Bình, TP. Hồ Chí Minh... tham gia đầu tư dự án ROBOMINE.

Theo lời quảng bá của Tuấn thì nhà đầu tư tạo ví cá nhân trên địa chỉ: https://wallet.robomine.io/en và mua coin (Etherium, USDT, Tron, Bitcoin) trên các sàn giao dịch và gửi vào ví ROBOMINE để hưởng lãi hằng ngày (9-15%/tháng) được trả bằng coin của ROBOMINE tự phát hành có tên RBM. Để rút lãi về thì nhà đầu tư phải chuyển coin RBM sang Etherium, USDT, Tron hoặc Bitcoin.

Tiếp đó, nhà đầu tư chia sẻ cho những người khác để hưởng hoa hồng hệ thống (F1 hưởng 100%; F2 hưởng 50%; F3~F20 hưởng 5% của lợi nhuận coin đào).

Nhà đầu tư nạp coin vào ví cá nhân trên app RBM, sau đó kích hoạt việc đào coin RBM.

 - Ảnh 2.

Đây sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai ham làm giàu không bền vững

Theo giới thiệu RBM là coin đào có thuật toán SHA3 trên nền tảng di động đầu tiên, có blockchain riêng, đào coin RBM trên nền tảng POS (bằng chứng cổ phần) và có sổ cái không thể sửa chữa, làm giả.

Dự án này giới thiệu việc dừng đào và rút gốc, lãi bất kỳ lúc nào bằng đúng số coin đã gửi nên nhà đầu tư càng tin tưởng vì nghĩ rằng “cuộc chơi” này mình là người chủ động.

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, 2 lý do khiến các sàn giao dịch lừa đảo sống khỏe đến từ lợi nhuận khổng lồ và lòng tham của nhà đầu tư.

"Các đối tượng lừa đảo đã dùng chiêu khuếch đại lợi nhuận để đánh vào lòng tham của con người.

Từ đó, người chơi sẽ rơi vào một trò chơi mà các đối tượng có chủ đích lập trình sẵn và đến một ngưỡng nào đó, họ sẽ chính thức lật bài, đánh sập sàn, ôm tiền và bỏ chạy", ông Long nhận định.

Do đó, các chuyên gia cảnh báo, người dân cần hết sức tỉnh táo, đầu tư thông minh chứ không nên đầu tư ồ ạt, theo phong trào. Nếu muốn đầu tư, cần phải xem xét kỹ 3 yếu tố, thứ nhất là sự an toàn, thứ hai là lợi nhuận và thứ ba là mức thanh khoản.

Trước thông tin phản ánh của các nhà đầu tư, Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an Hà Nội và được biết vụ việc đã được giao đơn vị chức năng của Công an Hà Nội xác minh, điều tra theo thẩm quyền. Đến nay, cơ quan công an đã mời một số nhà đầu tư đến làm việc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận