Đời sống

Tìm được tác nhân khiến bệnh đau mắt đỏ gia tăng nhanh ở TP.HCM

(VOVTV) - Sở Y tế TP.HCM cho biết trước đã xác định được tác nhân gây bệnh khiến bệnh đau mắt đỏ gia tăng nhanh.

Tác giả Kim Dung/VOV TPHCM
08/09/2023 16:40

Cụ thể, theo yêu cầu của Sở Y tế, nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM – OUCRU đã phối hợp với Bệnh viện Mắt TP.HCM và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tiến hành khảo sát nhanh tìm tác nhân đối với những bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt vì đau mắt đỏ.

Trong số 39 mẫu bệnh phẩm có 20 nam, 19 nữ (cả người lớn và trẻ em) đến từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tìm được tác nhân khiến bệnh đau mắt đỏ gia tăng nhanh ở TP.HCM - Ảnh 1.

Lượng người đến khám mắt do bị đau mắt đỏ tăng nhanh trong thời gian gần đây (Ảnh K.D)

Mẫu bệnh phẩm được gửi đến phòng xét nghiệm của Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác với OUCRU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) để thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi tìm Adenovirus, Enterovirus, Metapneumovirus và các Parainfluenza virus.

Sau khi phân tích PCR, nhóm nghiên cứu phát hiện Adenovirus trong 5 bệnh nhân, Enterovirus trong 32 bệnh nhân, 2 ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với Metapneumovirus hay Parainfluenza virus và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa Enterovirus và Adenovirus.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Enterovirus và Adenovirus là hai tác nhân được tìm thấy trong 37/39 (95%) bệnh nhân được xét nghiệm. Trong đó, Enterovirus chiếm ưu thế (32/37, 86%), còn tác nhân hay gặp trước đó là Adenovirus chỉ chiếm số ít (5/37, 14%).

Nhóm nghiên cứu cũng tiếp tục phân tích giải mã gien nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gien của Enterovirus và Adenovirus gây bệnh./.

Ý kiến của bạn