Tin tức

TikTok thay đổi cách thức hoạt động với các quy tắc của EU

(VOVTV) - Ngày 4/8, Tiktok đăng thông báo sửa đổi phương thức hoạt động của mình, đặc biệt là cho phép người dùng tắt tính năng tự động hiển thị nội dung, nhằm tuân thủ các quy tắc mới của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này.

Tác giả Anh Tuấn / VOV Paris
05/08/2023 19:18

Ngày 4/8, Tiktok đăng thông báo sửa đổi phương thức hoạt động của mình tại châu Âu. Cụ thể, theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU, các dịch vụ truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm lớn sẽ phải tuân thủ từ ngày 25/8 tới các quy định khắt khe hơn về quyền riêng tư và khả năng bảo mật đối với dữ liệu cá nhân, về bảo vệ trẻ em cũng như về loại bỏ thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch.

Ông Thierry Breton, ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU trước đó đã yêu cầu Tiktok cũng như các mạng xã hội khác đẩy nhanh quá trình cập nhật của mình.

"Bắt đầu từ ngày 25/8, luật của Liên Minh châu Âu sẽ được áp dụng với các dịch vụ này. Tức là trong trường hợp có những lời kêu gọi bạo loạn hay kêu gọi giết người, đốt xe…thì các nền tảng này phải ngay lập tức xóa bỏ chúng. Nếu họ không chấp nhận loại bỏ nhưng thông tin này thì chúng tôi sẽ có đội ngũ chuyên nghiệp can thiệp. Khi đó chúng tôi sẽ có thể cấm họ hoạt động trên lãnh thổ EU" - ông Thierry Breton cho biết.   

TikTok thay đổi cách thức hoạt động với các quy tắc của EU - Ảnh 1.

TikTok, một ứng dụng chia sẻ các video ngắn và giải trí, có hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Trong thông báo công bố hôm 4/8 đáp lại những yêu cầu mới của châu Âu, TikTok nhấn mạnh sẽ cung cấp tùy chọn tắt các đề xuất nội dung được cá nhân hóa – tức là tắt các video được đề xuất theo sở thích cá nhân, một tính năng được coi là gây nghiện ở châu Âu. Thay vào đó, người dùng ở EU sẽ có thể tự do lựa chọn xem các video phổ biến trong khu vực của họ hoặc ở các khu vực khác trên thế giới.

Ngoài ra, mạng xã hội nổi tiếng Trung Quốc còn tiến hành một số thay đổi khác nhằm mục đích giúp người dùng có thể dễ dàng hơn khi báo cáo các nội dung bất hợp pháp và cấm các quảng cáo nhằm vào người dùng vị thành niên từ 13 đến 17 tuổi. TikTok cũng đảm bảo rằng họ sẽ minh bạch hơn về các quyết định kiểm duyệt nội dung của mình, đồng thời sẽ cung cấp thêm  lý do chi tiết khi một video bị gỡ bỏ khỏi nền tảng.

TikTok, một ứng dụng chia sẻ các video ngắn và giải trí, có hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó có 125 triệu người ở EU và đặc biệt phổ biến với giới trẻ nhờ các tính năng chỉnh sửa và các thuật toán đề xuất nội dung do AI cung cấp.

Ý kiến của bạn