Giải trí

Tiến sĩ thụ tinh lừa 65 phụ nữ lên phim

TS Jan Karbaat (1927-2017), bác sĩ Hà Lan, chuyên gia điều trị vô sinh nổi tiếng thế giới. Gương mặt đích thực nhà khoa học mãi sau nhiều năm mới phát lộ, khi thời gian cho thấy, Karbaat là bố đẻ tối thiểu vài chục đứa con của 65 phụ nữ.

24/07/2021 12:47

Con giống lừa đảo (Seeds of Deceit) của nữ đạo diễn Miriam Guttmann, series 3 tập phim tài liệu cực sốc kể về Karbaat được phát sóng đầu năm 2021.

Nhà khoa học tiên phong

“Nhà khoa học tiên phong thuộc lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm” – TS y học Jan Karbaat, giám đốc Bệnh viện Thụ tinh trong ống nghiệm ở thị trấn Bijdrop cách không xa thành phố cảng Rotterdam thường nói về mình, những năm 1990. Sự nghiệp tỏa sáng của nhà khoa học lụi tàn năm 2009, khi xuất hiện thông tin về những việc làm mờ ám của các bác sĩ cơ sở y tế lừng danh.

Tiến sĩ thụ tinh lừa 65 phụ nữ lên phim - Ảnh 1.

TS y học, BS Jan Karbaat trong phim tài liệu "Con giống lừa đảo"

Cú sốc thật sự bùng nổ nối tiếp sau đó ngót thập kỷ, ngay sau ngày TS Karbaat qua đời (11/4/2017). Giữa 2017 lộ diện sự kiện rung động toàn đất nước Hà Lan. Té ra thay vì tinh trùng người cho hiến, giám đốc bệnh viện sử dụng con giống của bản thân!

Nhiều bố mẹ nhận ra những đặc điểm thể chất giống nhau khó tin giữa con mình và TS Karbaat, thí dụ đứa trẻ lẽ ra phải có đôi mắt mầu xanh da trời như bố mẹ đẻ, khi sinh ra lại có cặp mắt mầu nâu, hệt giám đốc bệnh viện. Sự kiện khơi dậy hoài nghi. Các gia đình đã thực hiện dịch vụ thụ tinh ống nghiệm tại cơ sở Karbaat quyết định giải quyết khúc mắc thông qua con đường tòa án.

Kết quả xét nghiệm ADN khẳng định, tối thiểu vài chục đứa trẻ là con sinh học của Karbaat. Các gia đình khi ấy buộc phải đứng trước lựa chọn- làm gì với thông tin phũ phàng?

Series "Con giống lừa đảo" của Miriam Guttmann, nữ đạo diễn sinh năm 1994 ở Amsterdam thuật lại câu chuyện đau lòng. Thay vì mổ xẻ hành vi phạm pháp của thủ phạm Karbaat, phần lớn nội dung phim tài liệu 3 tập tập trung mô tả trạng thái tâm lý dằn vặt, oán hận số phận éo le của các phụ huynh-nạn nhân vụ lừa đảo bất lương tâm.

Chuyện gì tiếp theo với “những đứa con của Karbaat”?

"Con giống lừa đảo" bắt đầu bằng câu chuyện về con đường thành danh của TS Karbaat; hoàn cảnh những gia đình đã sử dụng dịch vụ tại cơ sở kẻ phạm pháp, nạn nhân nhớ lại khát vọng có con cháy bỏng. Nhu cầu có con của họ mãnh liệt tới mức, không ít nạn nhân không muốn biết tin đồn về hành vi mờ ám tại bệnh viện. Sau đó gánh nặng vụ bê bối chuyển sang “những đứa con của Karbaat”, đối tượng tự vật lộn với hiện thực, bố đẻ của chúng là vị tiến sĩ lừa dối. Một vài trong số họ đã là người trưởng thành. Họ kể trước camera về những hoài nghi của mình và mâu thuẫn nội tâm.

Tác phẩm, luận án tốt nghiệp

Con giống lừa đảo chính là luận án tốt nghiệp Đại học Điện ảnh Hà Lan 2018 của nữ đạo diễn kiêm nhiếp ảnh gia Miriam Guttmann. Tác phẩm đã tỏa sáng tại khá nhiều sự kiện quốc tế uy tín, trong đó có danh hiệu Phim tài liệu sinh viên hay nhất tại festival phim quốc tế Palm Spring nổi tiếng, giải thưởng của tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận NFFTY và giải VPRO của kênh truyền hình quốc gia Hà Lan, hạng mục Phim tài liệu hay nhất. Serie của nữ đạo diễn trẻ được công chiếu tháng 1/2021 sau khi tham gia lễ hội phim Sundance, tại Park City, Utah Mỹ.

Đầu tháng 9, "Con giống lừa đảo" sẽ được giới thiệu tại Festival phim quốc tế Millennium Docs Against Gravity, diễn ra tại thành phố Wroclaw (Ba Lan).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận