Tin tức

Tiền Giang: Nhà vườn trồng bưởi Thúng bán Tết giá gấp 20 lần bưởi da xanh

(VOVTV) - Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, nhiều nhà vườn ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tiếp tục bội thu với giống bưởi Thúng. Đây là loại trái cây độc đáo ở địa phương này giúp nhiều nhà vườn có thu nhập cao khi xuân về, tết đến.

Tác giả Nhật Trường - VOV ĐBSCL
05/02/2021 07:44

Bưởi Thúng là loại bưởi trái to, có trọng lượng từ 4-8kg, khi chín vỏ màu vàng rất đẹp, có giá trị  để chưng mâm ngũ quả. Tết cổ truyền năm nay, bưởi Thúng của nhà vườn Mỹ Tho, Tiền Giang tiếp tục hút hàng. 

Tiền Giang: Nhà vườn trồng bưởi Thúng bán Tết giá gấp 20 lần bưởi da xanh - Ảnh 1.

Trái bưởi Thúng của các nhà vườn ở Mỹ Tho, Tiêng Giang rất hút hàng đắt giá

Trước Tết 1 tháng, các doanh nghiệp tư TP. Hồ Chí Minh đến hợp đồng thu mua với giá trên 1 triệu đồng/quả. Nếu so với giá bưởi da xanh từ 25.000 đồng/kg đến 30.000 đồng/kg như hiện nay thì một quả bưởi Thúng có giá trị gấp 20 lần trái bưởi da xanh và gấp hơn 30 lần so với trái bưởi Năm roi hay bưởi Long Cổ Cò. 

Tiền Giang: Nhà vườn trồng bưởi Thúng bán Tết giá gấp 20 lần bưởi da xanh - Ảnh 2.

Bưởi Thúng mỗi năm chỉ thu hoạch một lần vào dịp Tết cổ truyền

Theo nhà vườn, bưởi Thúng rất khó nhân rộng vì loại bưởi này tuổi thọ thấp, một năm chỉ thu hoạch một lần vào dịp Tết cổ truyền và do trọng lượng lớn nên dễ bị rụng khi mưa bão. Tại xã Đạo Thạnh, Thành phố Mỹ Tho có đế 5 hộ trồng cây bưởi Thúng với khoảng 500 quả. Để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ và tránh thiệt hại cho trái bưởi, nhà vườn áp dụng hình thức bao trái và dùng dây treo trái vào cành cây. 

Tiền Giang: Nhà vườn trồng bưởi Thúng bán Tết giá gấp 20 lần bưởi da xanh - Ảnh 3.

Nhà vườn bao trái để bưởi Thúng không bị sâu rầy phá hại

Gia đình ông Ngô Văn Tám ở ấp 4, xã Đạo Thạnh, là người trồng vườn bưởi thúng đầu tiên ở thành phố Mỹ Tho có 10 năm thu hoạch trái bưởi thúng bán Tết. Tết cổ truyền Tân Sửu, với chỉ gần 1.500 mét vuông đất trồng cây bưởi Thúng xen canh với các loại cây ăn trái khác, ông bán được 170 triệu đồng. 

Tiền Giang: Nhà vườn trồng bưởi Thúng bán Tết giá gấp 20 lần bưởi da xanh - Ảnh 4.

Ông Ngô Văn Tám là người đầu tiên ở Thành phố Mỹ Tho trồng bưởi Thúng bán Tết

Ông Ngô Văn Tám chia sẻ: "Bưởi Thúng khó trồng hơn bưởi da xanh, kén đất hơn, đất phải tốt. Khi có trái mình phải xử lý, thu hoạch xong phải rửa cành, tưới nước xong thì bón phân cho cây tốt lại. Có bưởi này tết mình bán được, có thu nhập khá ổn."

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận