Tin tức

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện

(VOVTV) - Hiện nay, học sinh tự đi học bằng xe đạp điện hay xe máy điện dưới 50 phân khối rất phổ biến. Dù việc này không vi phạm quy định, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro do mật độ giao thông ở các đô thị quá lớn.

Tác giả Thu Hương – Chí Phương
16/02/2023 08:45

Đa phần các vụ va chạm xảy ra nạn nhân là học sinh tự điều khiển xe đến trường. Vì vậy, giao xe cho các em học sinh là 1 chuyện, trao cho các em kiến thức, kỹ năng để sử dụng chiếc xe đó sao cho an toàn mới là quan trọng.

Giờ tan lớp, không khó để bắt gặp những hình ảnh nhiều học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm ở khu vực các cổng trường học. Và hệ quả là tại chốt kiểm soát giao thông, đã có không ít trường hợp vi phạm bị dừng xe. Như trường hợp học sinh đi xe máy điện này đã mắc cùng một lúc tới 2 lỗi: Không mang giấy tờ xe, không đội mũ bảo hiểm...

Các em học sinh này đều tự đi xe điện khi chưa được dạy, chưa được trang bị kiến thức tham gia giao thông... Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bố mẹ các em cũng vô tư giao xe cho con em mình mà không cần biết các em ngoài đường đi như thế nào? Có đủ kỹ năng để lưu thông an toàn trên đường hay không?

Một vấn đề nữa cũng rất đáng lo ngại đó là các em đang trong độ tuổi trưởng thành, muốn thể hiện bản thân nên không ít học sinh khi đi xe đạp điện xe máy điện thường có hành vi lạng lách, đánh võng trên đường... Đây chính là biểu hiện rõ nhất về ý thức tham gia giao thông của lứa tuổi này còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Để giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, trong đó có các trường hợp các em đến trường bằng xe đạp điện và xe máy điện, các chuyên gia giao thông nhận định, công tác tuyên truyền giáo dục vẫn là giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận