Tin tức

Thương vong do động đất tại Trung Quốc tăng lên hơn 50 người

(VOVTV) - Tính đến tối 5/9, đã có hơn 20 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong trận động đất ở huyện Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
06/09/2022 09:00

Trận động đất 6,8 độ xảy ra ở huyện Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc trưa 5/9 đã gây ra thiệt hại nặng nề về người.

Theo thông tin mới nhất vừa được Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cập nhật, tính đến 18 giờ 17 phút ngày 5/9 giờ địa phương, do ảnh hưởng của trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra tại huyện Lô Định, châu Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên trưa cùng ngày, huyện Thạch Miên thuộc thành phố Nhã An gần đó đã có 14 người thiệt mạng. Một số làng mạc và thị trấn bị tàn phá với các mức độ khác nhau. Giao thông trên hai tuyến quốc lộ và tỉnh lộ chạy qua địa bàn huyện này bị gián đoạn.

Thương vong do động đất tại Trung Quốc tăng lên hơn 50 người - Ảnh 2.

Động đất gây sạt lở trên địa phận huyện Thạch Miên, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: Chinanews

Như vậy, tính đến nay, trận động đất nghiêm trọng ở Lô Định đã khiến 21 người thiệt mạng, hơn 30 người bị thương, điện, nước, giao thông, thông tin liên lạc và nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Sau khi vụ động đất xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra chỉ thị quan trọng, yêu cầu đặt nhiệm vụ cứu người lên hàng đầu, nỗ lực hết sức cứu trợ những người bị ảnh hưởng và giảm thiểu tối đa thương vong.

Trước đó, ngay sau khi động đất 6,8 độ ở huyện Lô Định xảy ra, 2 trận động đất khác có cường độ 4,2 độ và 2,9 độ đã liên tiếp tấn công huyện Thạch Miên. Tiếp đó, vào lúc 17 giờ 39 phút cùng ngày, một trận động đất khác mạnh 3,6 độ lại xảy ra tại huyện này. Đến nay, thành phố Nhã An, nơi có huyện Thạch Miên đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp động đất cấp độ II và ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai cấp độ I, tức mức cao nhất.

Hơn 2100 nhân viên cứu hộ gồm lực lượng cứu hộ khẩn cấp, cảnh sát vũ trang, phòng cháy chữa cháy, y tế, công an của Nhã An đã được điều động đến hiện trường vụ động đất. Khoảng 108.000 đồ dùng cứu trợ thiên tai, như lều bạt, chăn, giường gấp, quần áo... đã được chính quyền tỉnh Tứ Xuyên gửi đến các vùng dịch ở châu Cam Tư và thành phố Nhã An.

Là một trung tâm thủy điện của Trung Quốc, Sở Thủy lợi tỉnh Tứ Xuyên cũng đã phải kích hoạt ứng phó cứu trợ động đất thủy lợi cấp độ II, đồng thời cử các nhóm công tác và nhóm chuyên gia đến khu vực xảy ra động đất chỉ đạo công tác rà soát nguy cơ và xử lý khẩn cấp đối với các dự án thủy lợi. Theo thống kê sơ bộ, trong phạm vi 50 km tính từ khu vực động đất, có 4 hồ chứa lớn (trạm thủy điện), 1 hồ chứa vừa, 176 hồ chứa nhỏ (trạm thủy điện) và 39 công trình kè.

Trước đó, năm 2013, một trận động đất mạnh 7 độ từng xảy ra tại Nhã An, khiến gần 200 người thiệt mạng, 21 người mất tích và hơn 11.000 người bị thương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận