Tin tức

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

(VOVTV) - Ngày 14/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang tải xuống hoặc sử dụng ứng dụng truyền thông xã hội TikTok trên các thiết bị của chính phủ vì lý do an ninh quốc gia.

Tác giả PV / VOV Washington
15/12/2022 11:40

Dự luật cũng sẽ phải được Hạ viện thông qua trước khi Tổng thống Biden ký thành luật. Các quan chức chính phủ và nghị sỹ thuộc cả hai đảng ở Mỹ đã bày tỏ quan ngại về ứng dụng TikTok của Trung Quốc và cho rằng đây là một rủi ro an ninh lớn.

Dự luật là nỗ lực mới nhất của các nghị sỹ Mỹ nhằm ứng phó với các công ty công nghệ Trung Quốc với lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng các công ty này để giám sát công dân Mỹ. Nhiều cơ quan liên bao gồm bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và bộ Ngoại giao cùng nhiều bang ở Mỹ đã cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Reuters

Ủy ban đầu tư nước ngoài của chính Phủ Mỹ hồi năm 2020 đã yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở ở Trung Quốc, thoái vốn khỏi TikTok với lo ngại dữ liệu của người sử dụng ở Mỹ có thể bị chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

Ủy ban này và TikTok đã đàm phán trong nhiều tháng nhằm đạt được một thỏa thuận an ninh quốc gia nhằm bảo vệ dữ liệu của hơn 10 triệu người sử dụng TikTok. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay.

TikTok hiện đang là ứng dụng chia sẻ các video clip ngắn phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng bởi 2/3 số trẻ vị thành niên ở Mỹ.

Ý kiến của bạn