Tin tức

Thường trú nhân Hoa Kỳ bị bắt vì nộp đơn trình báo công an sai sự thật

(VOVTV) - Chiều 17/5, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM phát đi thông cáo về việc bắt giữ một thường trú nhân Hoa Kỳ do nộp đơn trình báo công an sai sự thật.

Tác giả Ngọc Xuân / VOV TPHCM
18/05/2023 06:28

Thông cáo cho biết, tuần vừa qua Công an phường Bến Nghé đã bắt giữ một người Việt Nam là thường trú nhân Hoa Kỳ do nghi ngờ có hành vi mua bán thẻ thường trú nhân, còn gọi là “thẻ xanh” của mình.

Người này bị cáo buộc đã cung cấp thông tin sai sự thật về việc mất thẻ xanh của mình cho công an để được công an cấp đơn, sau đó dùng đơn này nộp kèm trong hồ sơ xin giấy phép nhập cảnh một lần (boarding foil) cho Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để có thể quay về Hoa Kỳ.

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã thông báo cho Công an phường Bến Nghé về vụ việc. Đối tượng bị bắt giữ ngay sau đó.

Thường trú nhân Hoa Kỳ bị bắt vì nộp đơn trình báo công an sai sự thật - Ảnh 1.

Công an phường Bến Nghé phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tiếp tục làm rõ vụ việc (Ảnh: Hoàng Minh)

Thông cáo cho biết việc giả mạo lý do mất thẻ xanh hoặc không cung cấp thông tin trung thực cho cơ quan Lãnh sự Hoa Kỳ hoặc viên chức thực thi pháp luật liên bang là một hành vi phạm tội nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tình trạng nhập cư của chính mình.

Cơ quan Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP khuyến cáo tất cả các thường trú nhân giữ gìn cẩn thận thẻ xanh, cất giữ thẻ ở nơi an toàn và khuyến nghị sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe của Hoa Kỳ hoặc thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân của Việt Nam.

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cũng lưu ý tất cả các đương đơn muốn đến Hoa Kỳ phải luôn xuất trình các giấy tờ hợp lệ, không qua chỉnh sửa. Những đương đơn nộp tài liệu giả mạo có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn./.

Ý kiến của bạn