Tin tức

Thượng Hải – Thành phố đầu tiên của Trung Quốc dùng vaccine Covid-19 dạng hít cho liều tăng cường

(VOVTV) - Siêu đô thị Thượng Hải đã trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc sử dụng vaccine Covid-19 dạng hít khí dung phát triển trong nước làm liều nhắc lại. Đây là một nỗ lực nhằm tìm kiếm các chiến lược tiêm chủng đại trà mới tốt hơn để đối phó với các biến thể của SARS-CoV-2 của quốc gia tỷ dân.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
27/10/2022 08:28

Chính quyền thành phố Thượng Hải hôm 25/10 đã ra thông báo trên tài khoản WeChat về việc đặt chỗ để chính thức sử dụng vaccine dạng hít làm liều tăng cường từ ngày 26/10. Theo đó, tất cả người trưởng thành đã tiêm hai liều vaccine bất hoạt của Sinopharm và Sinovac hoặc một liều vaccine Ad5-nCoV dạng tiêm bắp của CanSinoBIO cách đây đủ 6 tháng đều có thể đăng ký sử dụng loại vaccine mới này làm liều nhắc lại.

Cũng trong thông báo hôm 25/10, chính quyền thành phố cho biết, hơn 23 triệu người dân Thượng Hải đã tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19, trong đó hơn 12 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường.

Mot nguoi dan Thuong Hai su dung vaccine Covid-19 dang hit. Anh Nhat bao Khoa hoc Cong nghe.jpg

Một người dân Thượng Hải sử dụng vaccine Covid-19 dạng hít. Ảnh: Nhật báo Khoa học Công nghệ

Vaccine dạng hít của Trung Quốc do CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu của Viện Quân y thuộc Viện Khoa học Quân sự phát triển. Đây là vaccine Covid-19 dạng hít khí dung đầu tiên trên thế giới và nó đã được Trung Quốc phê duyệt sử dụng khẩn cấp như một liều nhắc lại vào tháng 9.

Theo một đoạn video được truyền thông Thượng Hải công bố, vaccine dạng hít này được đựng trong một chiếc cốc nhỏ như những chiếc cốc dùng để uống trà sữa. Người sử dụng chỉ cần ngậm vào miệng cốc và hít thở sâu để đưa khí vào, đồng thời phải nín thở trong vòng năm giây. CanSinoBIO cho biết, thiết kế này được lấy cảm hứng từ cách uống cà phê, nhưng thay vì uống vào dạ dày, vaccine dạng khí dung sẽ được hít vào đường hô hấp và phổi.

Nghiên cứu cho thấy, các giọt đường hô hấp và sự lây truyền khi tiếp xúc gần vẫn là những con đường lây truyền chính của SARS-CoV-2. Theo CanSinoBIO, vaccine dạng hít có thể kích thích khả năng miễn dịch trên niêm mạc đường hô hấp - “điểm tiếp xúc đầu tiên” giữa cơ thể và virus.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, 6 tháng sau khi tiêm hai liều vaccine bất hoạt, mức độ kháng thể trung hòa chống lại biến thể của Omicron ở những người dùng vaccine Ad5-nCoV dạng hít làm liều nhắc lại cao hơn 14 lần so với những người tiêm mũi tăng cường cùng loại và 6 lần so với những người tiêm bắp vaccine Ad5-nCoV.

Động thái của Thượng Hải diễn ra khi Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm các chiến lược mới tốt hơn trong tiêm chủng đại trà nhằm đối phó với sự biến thể nhanh chóng của virus SARS-CoV-2.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia nước này, tỉnh đến 25/10, hơn 3,4 tỷ mũi vaccine Covid-19 đã được tiêm ở Trung Quốc. Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết, hơn 1,3 tỷ người ở Trung Quốc đã được tiêm chủng đầy đủ, đạt hơn 90% dân số.

Ý kiến của bạn