Lăng kính

Thượng đỉnh Mỹ - Trung tìm cách ổn định quan hệ song phương

(VOVTV) - Ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp trực tiếp tại Bali, Indonesia. Cuộc gặp được cho là nhằm ổn định quan hệ Mỹ - Trung vốn đã xuống thấp trong nhiều thập kỷ.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
15/11/2022 09:23

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm ngăn cản đà đi xuống của quan hệ hai nước bằng cách chỉ đạo quan chức hai nước nối lại các cuộc đàm phán về một số ưu tiên lớn toàn cầu vốn đang bị bế tắc.

Tuy nhiên, hai bên cũng thừa nhận bất đồng sâu sắc trong một số vấn đề vốn có thể làm gián đoạn các nỗ lực hàn gắn quan hệ. Phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Biden tin rằng sẽ không cần có một cuộc chiến tranh lạnh mới và rằng Mỹ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc nhưng không tìm kiếm xung đột với nước này. Tổng thống Biden cũng mong Trung Quốc sẽ cùng Mỹ quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung tìm cách ổn định quan hệ song phương - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Rreuters

Cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là sau chuyến thăm Đài Loan hồi tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các bất đồng ngày càng gia tăng xung quanh một số vấn đề bao gồm cuộc khủng hoảng ở Ukraine và thương mại.

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng Đài Loan chính là ranh giới đỏ quan trọng nhất trong quan hệ Mỹ - Trung và mọi chuyến thăm của các chính trị gia Mỹ tới đây có thể được coi là hành động khiêu khích và có thể gia tăng nguy cơ va chạm giữa hai siêu cường.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng chính sách lâu dài của Mỹ đối với Đài Loan là không thay đổi đồng thời phản đối các hành động cưỡng ép và gân hấn gia tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Tổng thống Biden tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẵn sàng thỏa hiệp trong một số vấn đề đồng thời cho biết ông muốn làm rõ các ý định của mình với Chủ tịch Trung Quốc để tránh hiểu lầm và có thể dẫn tới căng thẳng.

Cuộc gặp tại Bali là dấu hiệu về việc mở lại các kênh liên lạc giữa hai nước vốn bị gián đoạn sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Nhà Trắng cho biết lãnh đạo hai nước đã chỉ đạo cho các quan chức cấp cao tăng cường đối thoại trong một số lĩnh vực bao gồm biến đổi khí hậu và an ninh lương thực. Tổng thống Biden cũng đã yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken thăm Trung Quốc sau cuộc gặp ở Bali.

Theo một số nhà phân tích, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đã đạt được hai kết quả quan trọng, thứ nhất đó là cuộc thảo luận kéo dài tập trung vào tầm nhìn chiến lược của hai nhà lãnh đạo và thứ hai là hai bên đã nhất trí chỉ đạo quan chức cấp cao hai nước tham gia nỗ lực quản lý các bất đồng song phương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận