Đời sống

Thuốc tránh thai - sát thủ giấu mặt gây ung thư và nhiều căn bệnh khó chữa

(VOVTV) - Thuốc tránh thai là một trong những lựa chọn tránh thai của phụ nữ khi quan hệ tình dục. Sau khi uống thuốc tránh thai, chị em có thể gặp phải một số triệu chứng bất thường như ra máu, nhức đầu, buồn nôn.

Tác giả PV / VOVTV
23/02/2021 10:52

Một viên thuốc là một tác nhân gây ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới thuốc tránh thai phân loại độc hại ngang với thuốc lá và amiang. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 30%.

Một viên thuốc tránh thai có nồng độ hormon lớn hơn gấp 10 lần so với lượng cần thiết để tránh thụ thai.

Thuốc tránh thai kích thích sự hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch

Nguy cơ của Estrogen với các biến cố tim mạch đã được biết đến từ những năm 1940 bao gồm khả năng gây huyết khối, suy tĩnh mạch.

Theo các nghiên cứu mới đây của đại học Ghent vương quốc Bỉ, dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 10 năm liên quan tới việc tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa lên 20-30%.

Một số thuốc tránh thai chứa Drospirenone (một hormon tổng hợp progesterone của nữ giới) có nguy cơ gây huyết khối cao hơn thế hệ trước. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, hãy cân nhắc và hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Dùng thuốc tránh thai nhất định chị em cần biết những điều này - Ảnh 1.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai hữu hiệu và đơn giản

Thuốc tránh thai làm giảm ham muốn của bạn và gây rối loạn âm đạo

Thuốc tránh thai ức chế sự sản xuất hormon androgen có ảnh hưởng trực tiếp đến ham muốn và niềm vui tình dục của bạn.

Theo bác sỹ sản khoa, các hormon tránh thai tổng hợp gây ra tình trạng co ngắn và khô âm đạo gây nên một số khó chịu cho phụ nữ.

Thuốc tránh thai và vấn đề tăng cân, vấn đề dinh dưỡng

Việc dùng thuốc tránh thai tổng hợp lâu dài khiến nồng độ estrogen tăng cao dẫn đến việc kháng insulin, tăng cân, và rối loạn cảm xúc.

Thuốc ngừa thai đường uống có thể dẫn đến thiếu hụt một số chất như: Kẽm, magie, selen, Vitamin C, Vitamin B1, B6, B12 cùng với acid folic. Những thiếu hụt này có thể là hậu quả của việc gan phải cần nhiều chất hơn để chuyển hóa và đào thải estrogen ra khỏi cơ thể.

Dùng thuốc tránh thai nhất định chị em cần biết những điều này - Ảnh 2.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những lựa chọn tránh thai của phụ nữ khi quan hệ tình dục không an toàn

Thuốc tránh thai liên quan đến loãng xương

Theo các nhà nghiên cứu Canada chỉ ra rằng, phụ nữ dùng thuốc tránh thai có mật độ xương thấp hơn so với phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc.

Thuốc tránh thai gây rối loạn hệ vi khuẩn chí đường ruột

Thuốc tránh thai gây tổn hại các vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa của bạn, nó mở ra một con đường dẫn tới các nhiễm nấm đường tiêu hóa và các rối loạn khác. Vấn đề này thường xuất hiện khi bạn dừng thuốc và có ý định có em bé.

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên, bạn còn có nguy cơ bị đau nửa đầu, các rối loạn về bàng quang, tăng huyết áp, rối loạn tâm lý, chảy máu bất thường ở âm đạo, xuất hiện các u lành tính ở gan.

Bs Lương Hoài Linh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận