Tin tức

Thuốc tân dược bày bán la liệt trên các sạp tại chợ phiên vùng cao Lào Cai

(VOVTV) - Chợ phiên vùng cao là nơi hội tụ đầy đủ các loại hàng hóa, vật dụng phục vụ đời sống vật chất và tinh thần, phù hợp với tập quán của người dân bản địa. Tuy nhiên, những mặt hàng kinh doanh có điều kiện như thuốc tân dược được bày bán công khai tại phiên chợ, rất có thể sẽ kéo theo nhiều rủi ro cho người sử dụng.

Tác giả An Kiên - Minh Lê / VOV Tây Bắc
22/09/2022 10:27

Chợ phiên Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai là phiên chợ lớn được mở vào thứ 4 hằng tuần. Tại đây, trong thượng vàng hạ cám hàng hóa, có cả những sản phẩm thuốc tân dược và chúng được giao dịch theo cách đặc biệt.

Theo quan sát, các loại thuốc như thuốc ho, thuốc cảm, thuốc ngứa, kháng sinh; cả mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc thú y, thuốc đặc trị cho cây trồng... tất cả được bày la liệt trên các sạp. Người mua thuốc cũng chẳng cần có đơn, tùy ý chọn lựa như vào siêu thị. Còn bản thân người bán, dường như chỉ dựa vào kinh nghiệm và thói quen để kinh doanh sản phẩm trên cơ sở là niềm tin. 

Các loại thuốc tân dược bày bán la liệt trên các sạp hàng

Thuốc tân dược là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Việc kinh doanh sản phẩm này đòi hỏi các yêu cầu ngặt nghèo về địa điểm, trang thiết bị bảo quản, nhân sự, chuyên môn… Vì vậy, việc bày bán la liệt các loại thuốc như mớ rau tại chợ phiên là trái quy định, tiềm ẩn nhiều rủi ro tới sức khỏe con người.

Theo ông Đinh Đức Trung - Phó Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 3, Cục quản lý thị trường tỉnh Lào Cai, những người kinh doanh thuốc tân dược tại chợ phiên hầu hết là dân địa phương, không có chứng chỉ hành nghề. Mặc dù các lực lượng có kiểm tra, tuyên truyền, nhưng nhận thức người dân vùng cao còn hạn chế; và thói quen mua bán tại chợ phiên đã hình thành lâu năm, nên rất khó xử lý dứt điểm.

Thống kê cho thấy, từ năm 2020, tại địa bàn Si Ma Cai, lực lượng quản lý thị trường đã bắt giữ được 2 vụ, thu giữ gần 700 hộp thuốc tân dược không rõ nguồn gốc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận