Tin tức

Thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử, cần rất thận trọng

(VOVTV) - Sáng 8/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức “Hội thảo chuyên đề cập nhật thông tin về tác hại của thuốc lá mới”, nhằm cung cấp những góc nhìn khách quan, toàn diện về tác hại của các dòng thuốc lá mới đối với sức khỏe cộng đồng.

Tác giả Anh Vũ - Lê Hải
08/04/2021 20:56

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam, đặc biệt là trong giới trẻ. 

Thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử, cần rất thận trọng - Ảnh 1.

Hội thảo chuyên đề cập nhật thông tin về tác hại của thuốc lá mới

Theo thông tin từ Hội thảo, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng dù giảm về thải khói so với thuốc lá điếu thông thường, nhưng nồng độ một số hóa chất vẫn ở mức cao, vẫn có nguy cơ gây nghiện và mắc các bệnh về đường hô hấp và ung thư...

Đáng lo ngại, các loại thuốc lá thế hệ mới này đang được các công ty quảng cáo rầm rộ là ít có tác hại hơn thuốc lá truyền thống và giúp cai nghiện thuốc lá, chỉ nhắm đến những người trưởng thành đã nghiện thuốc lá truyền thống nhưng cách thức trình bày sản phẩm và tiếp thị lại nhắm đến các đối tượng là thanh thiếu niên.

Khảo sát trong nhóm thanh thiếu niên có dùng các chất gây nghiện, tỉ lệ nhóm có sử dụng thuốc lá kiểu mới cao gấp 3 - 5 lần nhóm không sử dụng.  

Tại hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã cùng phân tích, thảo luận về nội dung phán quyết về sản phẩm thuốc lá nung nóng của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhận diện những thông tin sai lệch về phán quyết của FDA đối với việc cho phép lưu hành thuốc lá nung nóng tại Hoa Kỳ. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc ban hành những cơ chế, chính sách nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá mới tại Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận