Tin tức

Thực hư thông tin Nga ngắt kết nối Internet toàn cầu vào ngày 11/3

Trước thông tin Nga sẽ ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu vào ngày 11/3 tới đây, một đại diện của Bộ Công nghệ Kỹ thuật số và Truyền thông đại chúng của Nga đã lên tiếng phản hồi.

10/03/2022 07:53

Cách đây 2 ngày, hãng truyền thông Nexta (Belarus) đăng tải trên trang Twitter của mình những hình ảnh được cho là một tài liệu nội bộ bị rò rỉ của chính phủ Nga, trong đó cho thấy Nga đang chuẩn bị ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu, chậm nhất vào ngày 11/3 tới đây.

"Nga đang tích cực chuẩn bị cho việc ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu. Muộn nhất vào ngày 11/3, tất cả máy chủ và tên miền đều bị chuyển sang khu vực của Nga. Ngoài ra, dữ liệu chi tiết về cơ sở hạ tầng mạng của các trang web cũng đang được thu thập", Nexta viết trên trang Twitter chính thức của mình.

Nguồn tin từ Nexta cho biết sau khi ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu, Nga sẽ sử dụng mạng nội bộ do chính quốc gia này phát triển.

Thực hư thông tin Nga ngắt kết nối Internet toàn cầu vào ngày 11/3 - Ảnh 1.

Nga không có ý định ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu như tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội. Ảnh minh họa: Techworm

Động thái của chính phủ Nga được cho là để đáp trả những biện pháp cấm vận về kinh tế và ngăn chặn những cuộc tấn công mạng nhằm vào các trang web, cơ sở hạ tầng Internet tại Nga, sau khi quân đội nước này thực hiện các chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Trước đó, vào ngày 28/2, chính phủ Ukraine cũng đã gửi một bức thư đến ICANN - Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ IP trên toàn thế giới, để yêu cầu thu hồi toàn bộ các tên miền đang được cấp phát tại Nga, cũng như đóng các máy chủ DNS tại quốc gia này, nhằm ngắt mọi kết nối Internet toàn cầu tại Nga, để đáp trả hành động quân sự của Nga trên lãnh thổ quốc gia này.

Thông tin Nga chủ động ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu đã lập tức gây xôn xao trong cộng đồng mạng và giới công nghệ. Tuy nhiên, mới đây, phía Nga đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Theo đó, hãng thông tấn Interfax (Nga) dẫn lời một đại diện đến từ Bộ Công nghệ Kỹ thuật số và Truyền thông đại chúng của Nga cho biết quốc gia này không có kế hoạch ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu và mọi tin đồn về thông tin này đều không đúng sự thật.

"Những cuộc tấn công mạng nhằm vào trang web của Nga từ nước ngoài diễn ra không ngừng. Chúng tôi đang chuẩn bị cho các tình huống khác nhau để đảm bảo khả năng tiếp cận tài nguyên trực tuyến của Nga. Chúng tôi không có kế hoạch ngắt Internet từ bên trong quốc gia", đại diện của Bộ Công nghệ Kỹ thuật số và Truyền thông đại chúng trả lời hãng tin Interfax.

Bộ này cũng đã gửi một lá thư tới các cơ quan chính phủ của Nga, với khuyến nghị đề cao cảnh giác và nâng cao các biện pháp an ninh mạng để chống lại những cuộc tấn công từ bên ngoài, bao gồm việc kiểm soát tên miền, lọc những lưu lượng độc hại gây quá tải hệ thống…

Trên thực tế, Nga đã từng nhiều lần cân nhắc đến việc ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu và sử dụng mạng nội bộ của quốc gia này. Nga đã xây dựng một mạng "Internet nội bộ", được biết đến với tên gọi Runet, trong đó sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet và các công ty viễn thông tại Nga cấu hình để mạng Internet có thể hoạt động trong phạm vi lãnh thổ của Nga, như một mạng nội bộ của quốc gia.

Năm 2021, Nga cũng từng thử nghiệm ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu để đánh giá khả năng hoạt động của mạng nội bộ Runet. Tuy nhiên, theo chính phủ Nga, Runet chỉ sử dụng như một mạng Internet dự phòng, trong trường hợp Nga bị ép buộc phải ngắt kết nối với mạng Internet toàn cầu, nhất là khi mạng này đang chủ yếu được kiểm soát bởi các quốc gia phương Tây.

Ý kiến của bạn