Tin tức

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển ổn định, thực chất và lâu dài

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden được kỳ vọng sẽ giúp đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

10/09/2023 16:47

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hôm nay (10/9), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển ổn định, thực chất và lâu dài - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Joe Biden tại cuộc chiêu đãi trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư tới Mỹ năm 2015. (Ảnh: KT)

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021, diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện và gần 30 năm bình thường hóa quan hệ.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ giúp đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Trước hết, phải khẳng định rằng đây là chuyến thăm có nhiều điểm đặc biệt. Diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện và gần 30 năm bình thường hóa quan hệ, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Việc lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn, trong đó đáng chú ý là cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Joe Biden (tháng 3/2023); cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Joe Biden bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 tại Campuchia (11/2022) hay trong khuôn khổ Hội nghị G7 tại Hiroshima, Nhật Bản (5/2023) vừa qua...đã giúp các nhà lãnh đạo Việt Nam - Hoa Kỳ thêm hiểu nhau; xây dựng nền tảng cho một mối quan hệ hiệu quả và lâu dài trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị.

Hai bên đã chính thức nối lại các cơ chế đối thoại song phương thường kỳ dưới hình thức trực tiếp như Đối thoại Châu Á - Thái Bình Dương (tháng 10/2022), Đối thoại Nhân quyền (tháng 11/2022), Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng (tháng 3/2023).

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển ổn định, thực chất và lâu dài - Ảnh 2.

Cùng với gỗ, dệt may là ngành hàng tỷ USD giữ vị thế tại thị trường Hoa Kỳ. Ảnh minh họa: KT

Về thương mại - đầu tư, Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ đồng thời là đối tác lớn nhất ở khu vực ASEAN.

Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ đang ngày càng phát triển trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và công nghệ cao. Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam cùng các đối tác khác tham gia vào các sáng kiến kinh tế mới, đẩy mạnh hợp tác chống biến đổi khí hậu (BĐKH), năng lượng, cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế phi các-bon. Nhờ vậy, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển toàn diện, thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Những kết quả này không phải ngẫu nhiên mà có mà là nhờ sự nỗ lực vun đắp bền bỉ của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ và nhân dân hai nước. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ là tôn trọng sự khác biệt, chân thành và thiện chí hợp tác; quan hệ hợp tác, đối tác mang lại lợi ích chung, vì hòa bình và phát triển của hai nước và của khu vực.

Diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, với đà phát triển toàn diện, sâu rộng của quan hệ hai nước, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Biden sẽ tạo thêm khuôn khổ và động lực đưa quan hệ Việt-Mỹ phát triển lên một tầm cao mới; thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam; đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ giữa Mỹ với ASEAN, cũng như việc duy trì ổn định và thịnh vượng chung của toàn khu vực và trên thế giới.

Ý kiến của bạn