Kinh doanh

Thuận An (Bình Dương): Becamex IDC Corp để nhiều hộ dân tại KDC Việt - Sing 'đỏ mắt' chờ sổ hơn 10 năm

(VOVTV) - Dù được vinh danh Top 10 nhà phát triển bất động sản công nghiệp tốt nhất năm 2021, được Becamex IDC Corp giới thiệu thiết kế theo kiến trúc thành phố Singapore với diện tích lên đến 193ha, thế nhưng KDC Việt - Sing (phường An Phú, TP. Thuận An) lại gây thất vọng cho khách hàng khi hơn 10 năm trôi qua người dân vẫn không cầm được cuốn sổ đỏ trên tay.

Tác giả Hoàng Lân – Thành Luân / VOVTV
09/08/2022 12:55

Một vấn đề nan giải đang diễn ra tại dự án KDC Việt - Sing là hơn thập kỷ trôi qua, người dân vẫn mòn mỏi chờ cuốn sổ đỏ sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán. Cuối năm 2011, một số hộ dân mua đất tại dự án KDC Việt – Sing, hợp đồng chuyển nhượng thể hiện rõ "sau khi người dân thanh toán đầy đủ 100% giá trị hợp đồng, chủ đầu tư có trách nhiệm tiến hành lập thủ tục hoàn tất sổ đỏ theo quy định của pháp luật về đất đai tại đây". Tuy nhiên, đó chỉ là dòng chữ được thể hiện trên bản hợp đồng.

Thuận An (Bình Dương): Becamex IDC Corp để nhiều hộ dân tại KDC Việt - Sing 'đỏ mắt' chờ sổ hơn 10 năm - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân sống ở khu dân cư Việt - Sing của Becamex IDC Corp hơn 10 năm không được cấp sổ đỏ

Trao đổi với PV, người dân cho biết, họ đã nhiều lần yêu cầu Becamex IDC Corp bàn giao sổ đỏ. Thời điểm cuối năm 2020, trước những phản ánh, khiếu nại của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có ý truyền đạt qua văn bản số: 6233/UBND – BTCD, nội dung chỉ đạo hết sức rõ ràng "giao tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) phối hợp UBNB thành phố Thuận An xem xét, giải quyết trả lời cho các hộ dân và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20/01/2021". Nhiều lá đơn sau đó vẫn được người dân tiếp tục gửi đi các cơ quan chức năng địa phương, thế nhưng điều lạ là sự việc vẫn "dậm chân tại chỗ".

Thuận An (Bình Dương): Becamex IDC Corp để nhiều hộ dân tại KDC Việt - Sing 'đỏ mắt' chờ sổ hơn 10 năm - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu xem xét, giải quyết trả lời cho các hộ dân

Trước những thông tin phản ánh từ cư dân, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) có văn bản trả lời đơn của các hộ dân thuộc KDC Việt - Sing, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương như sau: "Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng. Tổng Công ty Becamex IDC đã hoàn thành các hồ sơ và thủ tục xin cấp GCN QSDĐ cho các lô DC53, lô DC48, lô DC44 đến văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT, trong đó có phần diện tích của các hộ dân trên. Tuy nhiên, qua công tác đo đạc, kiểm tra thực tế của Sở TN&MT một số ô đất thuộc lô DC53, lô DC48, lô DC44 (bao gồm các ô đất của 10 hộ dân) diện tích đất theo hợp đồng chuyển nhượng đã được Tổng Công ty Becamex IDC bồi thưởng giải tỏa xong và thi công hoàn chỉnh hạ tầng xung quanh, tuy nhiên hồ sơ bồi thường chưa được thực hiện hết thửa trong quy hoạch do người dân bị thu hồi đất mong muốn được loại một phần thửa đất khỏi quy hoạch. Theo quy định, trường hợp này không đủ cơ sở để tách thửa cho các hộ dân bị thu hồi đất đồng thời cũng không cấp GCN QSDĐ cho các hộ đã được chuyển nhượng".

Sự việc sau đó được tiến hành đo đạc, xác định ranh giới quy hoạch KDC Việt-Sing và thống nhất theo hướng điều chỉnh quy hoạch (biên bản thống nhất ký ngày 06/08/2009) để có cơ sở hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các ô còn lại. Dự kiến, sau khi công tác điều chỉnh quy hoạch hoàn thành, Tổng Công ty Becamex IDC sẽ nỗ lực và tập trung phối hợp cùng các cơ quan chức năng để hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất.

Thuận An (Bình Dương): Becamex IDC Corp để nhiều hộ dân tại KDC Việt - Sing 'đỏ mắt' chờ sổ hơn 10 năm - Ảnh 3.

Một góc KDC Việt - Sing

Một người dân tại đây chia sẻ: "Công ty Becamex IDC Corp có sai phạm về hạ tầng hay pháp lý thế nào thì công ty phải tự giải quyết với cơ quan nhà nước để hoàn tất, được nghiệm thu. Chúng tôi phải vay mượn khắp nơi để mua đất, trả đủ tiền thì Becamex IDC Corp phải thực hiện nghĩa vụ với khách hàng là bàn giao sổ đỏ cho chúng tôi, không thể viện lý do này nọ để đến nay cả chục năm không bàn giao được."

Kỳ lạ là có trường hợp ông N.X.H: "Tôi ở giữa khu dân cư, xung quanh người dân đều có sổ đỏ từ lâu, riêng lô đất nhà tôi lại không ra sổ được. Khi tôi làm đơn lên chính quyền thì phía chủ đầu tư trả lời do lỗi đánh máy vi tính đánh nhầm thửa. Tôi yêu cầu điều chỉnh lại, xem xét cấp sổ thì chủ đầu tư, chính quyền vẫn chưa xử lý được".

Lý giải cho việc này, tại văn bản phúc đáp của chủ đầu tư trả lời ông N.X.H như sau: "Theo quy hoạch chi tiết 1/500 tại khu dân cư Việt - Sing đã được phê duyệt, do sơ suất trong khâu đánh máy tại lô TĐC 05 có hai Ô 19, trong đó một Ô 19 đã được cấp sổ đỏ. Ô 19 còn lại chủ đầu tư đã lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Việt Sing, đồng thời có điều chỉnh Ô 19 này thành Ô 19A và đã nộp cho UBND TP Thuận An. Hiện TP Thuận An đang thẩm định hồ sơ quy hoạch tại khu dân cư Việt Sing".

Thuận An (Bình Dương): Becamex IDC Corp để nhiều hộ dân tại KDC Việt - Sing 'đỏ mắt' chờ sổ hơn 10 năm - Ảnh 4.

Tổng công ty Becamex IDC phản hồi việc đánh máy sai lô đất của ông N.X.H

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Dương cho biết, Sở đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân mua đất tại khu dân cư Việt - Sing. Trong đó có nhiều nội dung đáng chú ý như dự án khu định cư Việt - Sing đã được Chủ tịch UBND thị xã Thuận An (nay là thành phố Thuận An) phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 3805/QĐ-UBND ngày 11/8/2015.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, phát hiện ranh giới, diện tích thực tế của dự án có khác so với ranh giới, diện tích quy hoạch đã được phê duyệt. Vì vậy phải thực hiện thủ tục để điều chỉnh ranh giới, diện tích theo đúng hiện trạng thực tế đã được phê duyệt.

Trên cơ sở đó, ngày 7/5/2021, Chủ tịch UBND TP. Thuận An ban hành Quyết định số 1547/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch 1/500 đối với khu định cư Việt Sing và Quyết định số 2097/QĐ-UBND ngày 14/6/2021 phê duyệt quy hoạch đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu định cư Việt - Sing.

Đến ngày 2/7/2021, sau khi hoàn tất quá trình điều chỉnh, chủ đầu tư đã cấp tốc nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương thực hiện lồng ghép bản đồ quy hoạch. Hiện nay, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương đang thực hiện việc lồng ghép bản đồ quy hoạch.

Hơn 10 năm mòn mỏi chờ đợi, người dân từng tin tưởng vì chủ đầu tư là đơn vị có uy tín, vị thế trên thị trường BĐS. Song hơn một thập kỷ là khoảng thời gian quá dài để chờ đợi. Câu hỏi cuối cùng là đến bao giờ chủ đầu tư sẽ bàn giao cuốn sổ đến tay người dân vẫn chưa có đáp án. Hiện PV đã liên hệ đến chủ đầu tư, chính quyền sở tại để có câu trả lời rõ nhất đến bạn đọc.

PV sẽ tiếp tục thông tin!

Ý kiến của bạn