Tin tức

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân

(VOVTV) - Ngày 30/1, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai hội đền Huyền Trân tại núi Ngũ Phong, phường An Tây, thành phố Huế với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân” thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến dâng hương vãn cảnh.

Tác giả Lê Hiếu/VOV Miền Trung
31/01/2023 10:07

Lễ hội đền Huyền Trân được tổ chức đúng ngày giỗ của Công chúa Huyền Trân, nhằm tưởng nhớ công lao mở mang bờ cõi của công chúa Huyền Trân đối với sơn hà xã tắc. Huyền Trân là con gái yêu thương và và xinh đẹp của vua Trần Nhân Tông đã hy sinh tình yêu và hạnh phúc riêng của mình vì sự nghiệp lớn để đem về cho Đại Việt một vùng đất Châu Ô, Châu Lý vuông ngàn dặm.

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 1.

Người dân dâng hương tại đền Huyền Trân.

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 2.

Biểu diễn hoạt cảnh tại lễ hội đền Huyền Trân.

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 3.

Chơi bài chòi tại lễ hội đền Huyền Trân.

Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động như Đại lễ cầu nguyện "Quốc thái dân an"; nghi lễ dâng hương tại điện Huyền Trân công chúa, dâng hương tại đền thờ vua Trần Nhân Tông. Chị Hoàng Thị Thủy, tham gia lễ hội đền Huyền Trân cho biết: “Đầu năm mình được tham gia lễ hội này thì cảm thấy một năm mới rất là an khang thịnh vượng và cầu chúc cho mọi nhà sức khỏe, thân tâm an lạc và mọi điều hạnh phúc".

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 4.

Người dân tham gia Lễ hội Huyền Trân

Sau nghi lễ và nghi thức đánh trống khai hội, người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân đã có công to lớn trong việc mở mang bờ cõi đất nước. Các hoạt động văn hóa, thể thao như múa lân sư rồng, biểu diễn võ cổ truyền, đẩy gậy, trình diễn thư pháp cũng được tổ chức tạo không khí vui tươi đầu năm.

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh trống khai hội

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 6.

Hoạt cảnh tái hiện Huyền Trân sau khi xuất gia

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 7.

Dâng hương tại đền Huyền Trân

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 8.

Viết thư pháp

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động tại lễ hội đền Huyền Trân - Ảnh 9.

Lễ hội đền Huyền Trân năm 2023

Ông Nguyễn Xuân Hoa, nhà nghiên cứu Văn hóa Huế cho rằng, đây là lễ hội mang tinh chất dân gian của xứ Huế, nằm trong chuỗi các lễ hội đầu năm tại thành phố Huế. “Đối với người dân Thuận Hóa - Phú Xuân thì Huyền Trân đã hằn sâu trong tâm trí của người dân từ ngày xưa.

Vì vậy, từ ngày xưa, người Huế đã tri ân Huyền Trân Công Chúa gắn với những tâm thức của tín ngưỡng dân gian và tâm thức hướng và tâm thức hướng về Huyền Trân không phải chỉ tồn tại trong hình thức thờ phượng hằng năm. Vào dịp đầu xuân, đúng vào ngày mất của Công chúa Huyền Trân, người dân Huế làm một lễ hội mang tính tri ân ngưỡng vọng tiền nhân. Đúng là Huyền Trân sẽ sống mãi với mảnh đất xứ Huế", ông chia sẻ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận