Đời sống

Thừa Thiên Huế: Ghép tế bào gốc cứu sống bệnh nhi 5 tuổi u nguyên bào thần kinh

(VOVTV) - Ngày 20/5, Bệnh viện Trung ương Huế đã cho xuất viện bệnh nhân Hồ Chi N., 5 tuổi, người dân tộc Vân Kiều, huyện ĐaKrong, tỉnh Quảng Trị bị u nguyên bào thần kinh sau 1 năm điều trị đã lành bệnh.

Tác giả Lê Hiếu / VOV Miền Trung
20/05/2021 16:38

Tháng 5/2020, bệnh nhi vào viện trong tình trạng nôn mửa, ăn uống kém, đau bụng, bụng chướng căng. N. được làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Thừa Thiên Huế: Ghép tế bào gốc cứu sống bệnh nhi 5 tuổi u nguyên bào thần kinh - Ảnh 1.

Cháu Hồ Chi N. được xuất viện sau gần 1 năm điều trị

Sau khi thông báo kế hoạch điều trị, gia đình cháu rất lo lắng vì không có kinh phí điều trị cũng như để ghép tủy. Bệnh viện đã kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi. Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, cháu có biểu hiện loét niêm mạc miệng, nhiễm trùng sau ghép, nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, cháu đã phục hồi nhanh chóng. Đến hôm nay (20/5), cháu chính thức được ra viện.

Thừa Thiên Huế: Ghép tế bào gốc cứu sống bệnh nhi 5 tuổi u nguyên bào thần kinh - Ảnh 2.

Cháu Hồ Chi N. cùng mẹ được y, bác sĩ chúc mừng ngày ra viện

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: "Đối với bệnh nhân u nguyên bào thần kinh là một bệnh lý ác tính, để kéo dài sự sống cho trẻ thì cần phải có điều trị hóa chất liều cao.

Nếu như không có ghép tế bào gốc tự thân thì chúng tôi không thể sử dụng hóa chất liều cao, vì khi sử dụng hóa chất liều cao thì diệt luôn cả tế bào ung thư, diệt luôn cả tế bào lành và diệt luôn cả tủy, nếu như không có tế bào gốc truyền vào thì chúng tôi không thể thực hiện được các kỹ thuật cao đó. Cho nên chính nhờ ghép tế bào gốc, chúng tôi mới có thể sử dụng hóa chất liều cao để kéo dài sự sống cho bệnh nhân".

Ý kiến của bạn