Thời sự

Thủ tướng và phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

(VOVTV) - Trưa 3/12 theo giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam đã rời Dubai, UAE về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28, tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Tác giả Vũ Khuyên/VOV
04/12/2023 07:32

Sau 5 ngày hoạt động liên tục, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra khi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII. 

Thủ tướng và phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ- Ảnh 1.

Về Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động vô cùng nghiêm trọng trên toàn cầu, hệ thống khí hậu đang tiến gần đến giới hạn đỏ, trong khi còn có những khoảng cách lớn giữa các cam kết đã đưa ra với hành động trên thực tế, nhất là từ COP26 đến nay. Do đó, Hội nghị COP28 năm nay đã trở thành Hội nghị COP lớn nhất trong lịch sử, với sự tham dự đông đảo của gần 140 Nguyên thủ và Thủ tướng chính phủ và khoảng 97.000 đại biểu đăng ký tham dự.

Trong bối cảnh đó, chuyến công tác của TTCP đạt được một số kết quả quan trọng.

Qua tham gia và đóng góp của Đoàn ta, nhất là việc Thủ tướng Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới, chủ trì, đồng chủ trì, phát biểu tại các sự kiện đa phương cấp cao, đã truyền tải được những thông điệp lớn về quan điểm, chính sách của Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế đề ra trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII. Chuyến công tác cũng là bước triển khai cụ thể Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và những quan điểm chỉ đạo quan trọng trong cuốn sách mới ra mắt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tựa đề: “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”.

Chuyến công tác thể hiện được tầm vóc, vai trò, vị thế của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới; đoàn ta đã đề cao với bạn bè quốc tế về trách nhiệm và cam kết của Việt Nam trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu. Thông qua việc nêu bật 12 biện pháp lớn, toàn diện Việt Nam đã triển khai kể từ Hội nghị COP26 nhằm giảm phát thải khí nhà kính đồng thời bảo đảm tự chủ và an ninh năng lượng, lợi ích của người dân cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế. Đặc biệt là việc Thủ tướng Chính phủ công bố Kế hoạch huy động nguồn lực cho thực hiện Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) đã thu hút sự quan tâm cao và cam kết ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế. Đoàn ta cũng đã tham gia một số sáng kiến hợp tác đa phương mới nhằm mở ra một số cơ hội hợp tác mới về chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.

Thủ tướng và phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ- Ảnh 2.

Triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, Đoàn ta đã tiến hành nhiều hoạt động hết sức đa dạng, phong phú, toàn diện, hiệu quả, tranh thủ tối đa dịp này để gặp gỡ, tiếp xúc nhiều đối tác quốc tế; qua đó thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với các nước, đồng thời góp phần thúc đẩy giải quyết các quan tâm và lợi ích của ta, tháo gỡ, xử lý một số tồn tại.

Tại các cuộc gặp, các đối tác đều đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, thể hiện coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Các nước cũng đánh giá cao cam kết và tinh thần “nói là làm” của Việt Nam. Trong nhiều cuộc trao đổi, Việt Nam được nhiều lần nhắc đến như một hình mẫu thành công cần được nhân rộng về ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều nước khẳng định sẽ hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, nâng cao năng lực thích ứng, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh của Việt Nam và bảo vệ hành tinh chung. 

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, chuyến công tác của TTCP diễn ra vào thời điểm hết sức ý nghĩa với cả ta và Bạn: kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ (1978 - 2023) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - UAE (1993 - 2023); đồng thời ta và Bạn đều mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ song phương sao cho tương xứng với tiềm năng. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất từ khu vực Trung Đông vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 1 tỷ USD. Trong khi đó, UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực này với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 theo số liệu của phía UAE đạt 8,7 tỷ USD. 

Thủ tướng và phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ- Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ đã có các cuộc hội đàm Tổng thốngThủ tướng Chính phủ đã có các cuộc hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiến hành hơn 20 hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và 30 hoạt động ở UAE với các nội dung thực chất, hình thức phong phú, đạt được các kết quả rất cụ thể cả về song phương và đa phương.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã có các cuộc hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất, bao gồm Tổng thống, Phó Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội, tiếp các Bộ trưởng phụ trách kinh tế, tài chính, công nghiệp, công nghệ; tập trung trao đổi đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất về nhiều biện pháp quan trọng, mang tính đột phá nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện nữa hai nước, trong đó phải kể đến việc thúc đẩy sớm mở Tổng Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, mở cửa cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và nông sản của mỗi nước, hướng đến sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 4 – 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã lần đầu tiên trao đổi về khả năng nâng cấp quan hệ hai nước lên một khuôn khổ đối tác mới để tạo điều kiện để đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả. Đây là bước đột phá mạnh mẽ về cơ chế hợp tác, thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo hai bên trong việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng và Phó Tổng thống, Hoàng Thái tử Tiểu vương quốc Dubai, tiếp Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Abu Dhabi... Các nhà lãnh đạo UAE khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, phát triển nguồn nhân lực. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo UAE đã nhất trí một số biện pháp cụ thể, mang tính đột phá, nhằm thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai nước như đẩy nhanh đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (CEPA), sớm nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD trong những năm tới; UAE tăng cường hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal, thúc đẩy hợp tác về tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, xây dựng trung tâm tài chính, thể thao…

Bên cạnh các kết quả trên, chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại UAE còn mở ra hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực thế mạnh của cả hai bên như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, tiêu dùng, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, … những lĩnh vực mà Thổ Nhĩ Kỳ và UAE có thế mạnh, giúp ta tranh thủ các nguồn lực, phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.  

Về chuỗi các hoạt động kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp nhiều Lãnh đạo các tập đoàn và quỹ đầu tư hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, tham dự và phát biểu tại các Diễn đàn Doanh nghiệp được tổ chức với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp tại mỗi nước. Trong trao đổi, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và UAE đánh giá cao tiềm năng hợp tác và các chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, khẳng định mong muốn cam kết lâu dài và mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết 21 thoả thuận hợp tác quan trọng với các đối tác UAE và Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực an ninh, nông nghiệp, hàng không dân dụng, nguồn nhân lực, chuyển đổi số, cảng biển…, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng này. 

Thủ tướng và phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị COP-28 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ- Ảnh 4.

Tại các cuộc tiếp xúc, Lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ và UAE đều đánh giá cao chuyến thăm và các hoạt động thiết thực, hiệu quả Thủ tướng Chính phủ và Đoàn ta; khẳng định coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, có vị trí đặc biệt quan trọng trong ASEAN và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, hàng không, phát triển nguồn nhân lực…

Lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm khi lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan coi đây là khởi đầu mới mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước. Lãnh đạo cấp cao UAE hoan nghênh hai nước đã có nhiều hoạt động trao đổi đoàn và đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong năm 2023, góp phần tạo ra những xung lực mới để đưa quan hệ song phương Việt Nam - UAE lên tầm cao mới./.

Ý kiến của bạn