Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà cho các em học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng và Trường TPLD Hermann Gmeiner Hà Nội

(VOVTV) - Chiều 30/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và tặng quà cho các em học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng thuộc trường Cao đẳng sư phạm Trung ương và Trường phổ thông dân lập Hermann Gmeiner Hà Nội.

Tác giả Vũ Khuyên/VOV
30/05/2023 17:21

Cùng đi có Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, lãnh đạo bộ Lao động thương binh và xã hội, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất xúc động khi đến thăm Trung tâm Hỗ trợ Phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - ngôi trường của những học sinh khuyết tật, kém may mắn, chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa và các em học sinh Trường phổ thông dân lập Hermann Gmeiner Hà Nội nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 - Ngày hội của các cháu thiếu nhi trên toàn thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà cho các em học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng và Trường TPLD Hermann Gmeiner Hà Nội - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và tặng quà cho các em học sinh.

Hiện nay, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương là cơ sở duy nhất có hệ thống các lớp can thiệp sớm, giáo dục phổ thông và đào tạo trình độ cao đẳng cho người khuyết tật bằng ngôn ngữ ký hiệu, góp phần đáp ứng cơ hội được tiếp tục học tập của một bộ phận học sinh khuyết tật khi các địa phương chưa có đủ đội ngũ giáo viên sử dụng ngôn ngữ ký hiệu trong quá trình dạy học.

Nhà trường hiện có 30 giảng viên có chuyên ngành đào tạo giáo dục đặc biệt và tham gia đào tạo sinh viên khuyết tật trình độ cao ngành thiết kế đồ họa; 35 giáo viên can dậy sớm và giáo dục phố thông tin cho học sinh khuyết tật, giáo viên giảng dạy, giáo viên có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trong đó có 1 tiến sĩ.

Hàng năm tiếp nhận và hỗ trợ giáo dục hòa nhập hơn 200 học sinh khuyết tật học tập ở các cấp mầm non và giáo dục phổ thông, đón nhận 12 đến 15 sinh viên khuyết tật nghe nói học tiếp tục lên trình độ cao đẳng. Đến nay, Trung tâm đào tạo tốt nghiệp 1 khóa gồm 8 sinh viên khuyết tật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà cho các em học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng và Trường TPLD Hermann Gmeiner Hà Nội - Ảnh 2.

Thủ tướng cho biết, việc giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em được cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể và nhân dân chăm lo

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính thân ái gửi tới các thầy cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục cùng toàn thể các cháu học sinh trên toàn quốc nói chung và các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng lời chào thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của thầy và trò của Trung tâm và Trường; nhất là vai trò của các thầy cô có ý nghĩa đặc biệt đối với các cháu.

Thủ tướng nhắc lại câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan…” nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước. Thủ tướng khẳng định, việc bảo vệ và chăm sóc thế hệ trẻ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh; coi đây là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa có tính chiến lược, lâu dài.

Thủ tướng cho biết, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em được cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức xã hội, đoàn thể và nhân dân chăm lo, nhất là đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi... và đã đạt được những kết quả rất cơ bản, quan trọng, toàn diện. Nhiều trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chuyên biệt đã được xây dựng và đưa vào hoạt động nhằm cải thiện điều kiện học tập và chất lượng cuộc sống của trẻ em khuyết tật. Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cho các trường chuyên biệt, đồng thời trực tiếp giáo dục học sinh khiếm thính, khuyết tật trí tuệ, rối loạn phổ tự kỷ.

Qua báo cáo của lãnh đạo Trung tâm và Trường, Thủ tướng rất mừng được biết trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, vướng mắc về cơ chế hoạt động, nhưng các thầy cô giáo và các em học sinh đã rất cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực mỗi ngày để dạy tốt và học tốt.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi hết sức cảm phục các thầy cô giáo của Trung tâm trong suốt những năm qua đã luôn bền bỉ, bao dung, vị tha, cảm thông, nhẫn nại, không chỉ dạy dỗ, truyền thụ kiến thức mà còn thực sự trở thành những người cha, người mẹ luôn chăm sóc, bảo ban, vỗ về, động viên, chia sẻ với những khó khăn, thiệt thòi của các cháu.

Tôi thực sự cảm động, trân trọng và thấu hiểu những nỗ lực, cố gắng của các cháu học sinh, bằng ý chí và nghị lực đã vượt qua khó khăn; nhiều cháu học sinh đã trưởng thành, hòa nhập với cộng đồng, không chỉ lo được cho cuộc sống của bản thân mà còn có những đóng góp tích cực cho xã hội.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà cho các em học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng và Trường TPLD Hermann Gmeiner Hà Nội - Ảnh 3.

Thủ tướng tặng quà động viên các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt nhân ngày 1/6.

Thủ tướng nhấn mạnh, giai đoạn phát triển mới đặt ra cho công tác về trẻ em nói chung, giáo dục trẻ khuyết tật nói riêng nhiều khó khăn, thách thức mới. Những rào cản của việc tiếp cận một nền giáo dục bình đẳng, có chất lượng đối với trẻ khuyết tật cần được tiếp tục quan tâm, giải quyết. Để vượt qua những thách thức đó, cần đến sự quyết tâm với những nỗ lực to lớn hơn nữa của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó ngành giáo dục có vai trò nòng cốt.

Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em nói chung, giáo dục trẻ em khuyết tật nói riêng. Trong đó, tập trung giải quyết tình trạng thiếu cơ sở giáo dục, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp; giáo viên xin thôi việc, bỏ việc, thiếu giáo viên mầm non, phổ thông. Phải tôn trọng học sinh, không được phân biệt đối xử, phải tôn trọng quyền bình đẳng của con người, từ đó mới ngăn chặn được việc xâm hại, bạo hành đối với trẻ em, mới không còn hiện tượng giáo viên có những hành vi không đúng mực đối với trẻ em.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà cho các em học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng và Trường TPLD Hermann Gmeiner Hà Nội - Ảnh 4.

Bên cạnh đó cần tăng cường giáo dục cho trẻ em kỹ năng sống, trang bị khả năng tự bảo vệ mình trước những hiểm họa như ma túy học đường, đuối nước, trò chơi bạo lực; kỹ năng phòng chống cháy nổ, tai nạn thương tích…

Thủ tướng đề nghị, khắc phục tình trạng phụ huynh phải xếp hàng dài để mua hồ sơ xét tuyển cho con em vào các trường công lập, trường điểm ở các lớp đầu cấp… Tình trạng sách giáo khoa “vừa thừa, vừa thiếu”, trường tạm, điểm trường còn xa, điều kiện sinh hoạt, dạy và học của thầy và trò còn khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Việc bảo đảm nhà vệ sinh, nước sạch, chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm tại bếp ăn của các trường học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà cho các em học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cộng đồng và Trường TPLD Hermann Gmeiner Hà Nội - Ảnh 5.

Thủ tướng đánh giá cao, trân trọng cảm ơn và mong muốn các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành, chia sẻ trong việc bảo vệ, giáo dục trẻ em. Đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tình trạng thiếu nơi vui chơi giải trí an toàn, bổ ích, nhất là trong dịp hè để trẻ em tránh xa thiết bị điện tử, từ đó ngăn chặn những thông tin xấu độc, không lành mạnh trên môi trường mạng, văn hóa ngoại lai, gây ảnh hưởng lớn về tâm sinh lý đối với các cháu.

Đẩy mạnh triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách về người khuyết tật, trong đó có trẻ em khuyết tật, học sinh khuyết tật. Sớm trình ban hành quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập. Có giải pháp cải thiện cơ sở vật chất, chế độ, chính sách đặc thù, phù hợp đối với đội ngũ thầy cô giáo các trường chuyên biệt.

Chính quyền địa phương các cấp cần đẩy mạnh hợp tác công tư, thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đặc thù như chữ nổi, thiết bị hỗ trợ khiếm thính, khiếm thị, tự kỷ, khuyết tật trí tuệ v.v. cho học sinh. Tiếp tục quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, kêu gọi tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cộng đồng, những nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ cao chịu tổn thương, để ngày càng ít đi và không còn những trường hợp đáng tiếc, đau lòng xảy ra.

Nghiên cứu, phát triển Trung tâm Hỗ trợ Phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương lớn mạnh, có vai trò dắt hệ thống các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập khác của các địa phương.

Thủ tướng mong muốn các thầy cô giáo của hệ thống các trường chuyên biệt nói chung và của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển giáo dục hòa nhập nói riêng không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục chia sẻ, đồng cảm, thương yêu, dạy dỗ, chỉ bảo các cháu học sinh trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

Đối với các cháu khuyết tật, Thủ tướng đề nghị các cháu hãy noi theo những tấm gương sáng trong cuộc sống, các cháu không được mặc cảm, không vì sự khiếm khuyết của mình mà phải luôn lạc quan, tự tin, nuôi dưỡng đam mê, ước mơ, hoài bão; quyết tâm vươn lên, vượt qua nghịch cảnh, phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện; đồng thời, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các bạn có hoàn cảnh tương tự.

Thủ tướng tin rằng, trong các cháu, có nhiều người sau này sẽ trở thành những bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân giỏi hay những người thầy cô khuyết tật hết lòng vì học sinh thân yêu. Gia đình, thầy cô, bạn bè và xã hội luôn đồng hành, mong đợi và tin tưởng ở các cháu.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao, trân trọng cảm ơn và mong muốn các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành, chia sẻ và có những hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em khuyết tật, chung tay mang lại cho các cháu tình yêu thương và niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đã trao tặng 210 suất học bổng cho các em học sinh và quà tặng cho hai trường này.

Ý kiến của bạn