Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Prahova

(VOVTV) - Sáng 21/1 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Prahova.

Tác giả Vũ Khuyên/VOV
21/01/2024 19:51

Tại đây, Tỉnh trưởng Prahova Virgiliu Daniel Nanu cho biết, Phòng Thương mại và Công nghiệp Prahova có lịch sử hợp tác với Việt Nam từ năm 2001 với việc ký kết hợp tác với VCCI.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Prahova- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Prahova.

Năm 2002, CCIP phối hợp Việt Nam lập một đơn vị liên doanh trong lĩnh vực dầu khí. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với tỉnh Prahova đạt khoảng 3,3 triệu Euro. Tỉnh trưởng Prahova đánh giá cao sự phát triển nhanh của Việt Nam trên lĩnh vực kinh tế; tin tưởng Việt Nam sẽ là con hổ tiếp theo của châu Á. Xét quan hệ hợp tác hai nước, giữa tỉnh với Việt Nam thì thấy rõ hai bên còn rất nhiều tiềm năng.

Ông nêu lĩnh vực hợp tác tiêu biểu và tiềm năng là dầu khí, cả trên lĩnh vực kinh tế và hàn lâm học thuật. Chính vì vậy, tỉnh Prahova đã mời đại diện một số đơn vị liên quan lĩnh vực dầu khí tới dự. Hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chăn nuôi, thực phẩm, trồng nho. Tỉnh Prahova có lĩnh vực nổi tiếng là sản xuất rượu vang đỏ.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có đại diện của công ty đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực tin học hoá sân bay. Ngoài ra, Prahova cũng giới thiệu mạng lưới 17 khu công nghiệp có vốn đầu tư nhà nước và tư nhân trên địa bàn tỉnh. Đây là điều kiện hấp dẫn cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại tỉnh.

Ông nêu rõ, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là niềm vinh dự với tỉnh; cho biết sẽ phối hợp với phía Việt Nam tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam tìm hiểu thị trường, đó sẽ là cơ hội để chuyển hoá tiềm năng hợp tác giữa hai bên thành hiện thực; đồng thời thảo luận với Việt Nam và đã xác định phương hướng hợp tác tương lai.

Tỉnh trưởng cho biết, ông đã có cơ hội đến Việt Nam, đồng thời mong Thủ tướng và các thành viên Đoàn Việt Nam cảm nhận được tình cảm đón tiếp nồng hậu của tỉnh.

Theo ông, sự hợp tác giữa Prahova với Việt Nam tiến triển thuận lợi như vậy là nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của Bộ trưởng Kinh tế; mong được hợp tác với Việt Nam về phát triển vaccine phòng dịch bệnh trong nuôi.

Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania Stefan-Radu Oprea trân trọng cảm ơn Thủ tướng và Đoàn thăm Romania cũng như tỉnh Prahova; ngành dầu khí Prahova và ngành dầu khí Việt Nam gắn bó chặt chẽ với nhau nhờ nền tảng tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Thời gian qua, Việt Nam đã phát triển kinh tế rất nhanh và năng động, có lợi thế dân số đông (100 triệu người). EVFTA đã tạo ra cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp tỉnh.

Nhấn mạnh sự phát triển của Việt Nam rất thần kỳ, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp Prahova tranh thủ cơ hội có Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và các Bộ trưởng trong Chính phủ Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác, làm ăn. Ông cho rằng, thị trường Việt Nam có thể sẽ tiếp nhận các sản phẩm ngũ cốc của Prahova; cho biết tỉnh là nơi có nhà máy lọc dầu đầu tiên của Romania.

Ông tin tưởng hai bên có thể làm được nhiều hơn nữa, thể hiện tiềm năng của Romania và Việt Nam; hy vọng sau chuyến thăm này, cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tăng cường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa.

Thị trưởng thành phố Ploiesti (tỉnh Prahova) Andrei-Liviu Volosevici mong hai bên sẽ trở thành bạn bè thân thiết đến mức “Hễ gọi là đến”.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ Romania luôn hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh nào; đặc biệt tỉnh Prahova với thành phố Ploiesti có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam từ rất lâu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Prahova- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phạm vi hợp tác của hai nước là rất rộng.

Thủ tướng bày tỏ thành phố có nhiều đổi mới, đặc biệt là có đường cao tốc, quản lý thành phố bằng công nghệ thông minh; quản lý dịch vụ công và an sinh xã hội rất tốt. Thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Điểm nhấn lớn nhất của tỉnh Prahova và thành phố Ploiesti đã giúp đỡ Việt Nam đào tạo hơn 300 tiến sĩ, kỹ sư Việt Nam trong ngành dầu khí, đóng góp hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế trong hơn 30 năm qua.

Cách đây 30 năm, Thủ tướng bày tỏ có dịp đến thành phố này để trao Huân chương Hữu nghị. Mấy năm qua, dù đại dịch Covid-19 nhưng việc đào tạo nhân lực cho ngành dầu khí Việt Nam vẫn được tiếp tục, ngoài ra, còn có nhiều hợp tác. Do đó, Thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh, tán thành, bày tỏ sẵn sàng hợp tác, cần tìm phương thức hợp tác mới, bổ sung những động lực cũ, tìm những động lực hợp tác mới trong thời gian tới.

Việt Nam đang tập trung phát triển chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn là xu thế lớn của thế giới. Việt Nam và Romania có chung mục tiêu thúc đẩy những lĩnh vực này.

Hai nền kinh tế Việt Nam và Romania có thể bổ sung, hỗ trợ nhau. Dù diện tích của Romania có hơn 257.000 km2, Việt Nam là hơn 330.000 km2, nhưng dân số Romania chỉ khoảng 23 triệu người, còn Việt Nam là 100 triệu. Việt Nam có thể bổ sung nguồn nhân lực cho Romania, đây là động lực mới trong hợp tác. Các doanh nghiệp hai bên sẽ ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong những ngành mới nổi.

Thủ tướng cho biết, cơ hội lớn là Việt Nam sắp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Khu công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau... Đây chính là lĩnh vực dầu khí là thế mạnh của Romania, tỉnh Prahova. Do đó các bạn có thể đến Việt Nam để hợp tác trong lĩnh vực này. Hơn 4.000 người Việt Nam đã từng được đào tạo tại Romania nhưng số nhân lực quan trọng được đào tạo chính là trong lĩnh vực dầu khí tại Ploiesti. Do đó, phạm vi hợp tác của hai bên rất rộng và có thể làm được. Tuy nhiên, cản trở lớn nhất chính là khoảng cách địa lý. Nhưng trong điều kiện thế giới phẳng, điều kiện công nghệ thông tin, thương mại điện tử và chuyển đổi số, hai bên sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, hạn chế này.

"Cách đây 5-10 năm thì phải gặp nhau trực tiếp, nhưng bây giờ có thể bằng các giải pháp như thanh toán điện tử, thương mại điện tử đang rất phát triển. Ngoài ra, chúng ta còn có các công cụ khác như Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước, tỉnh Prahova; các bộ, ngành Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối hai nền kinh tế. Chúng ta có thể có lời giải cho khắc phục hạn chế về khoảng cách địa lý. Khó khăn trong hợp tác quốc tế hiện nay là lòng tin, nhưng điều này hai nước đã có sẵn và chúng ta chỉ việc củng cố, đây là lợi thế của hai nước", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng tin tưởng khi ngày mai, trong hội đàm, các nhà Lãnh đạo Romania thì sẽ đề ra các phương hướng hợp tác cụ thể, qua đó các bộ, ngành hai nước căn cứ vào đó để thực hiện. Thủ tướng hy vọng hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Romania sẽ được mở ra trong giai đoạn tới thiết thực và hiệu quả./.

Ý kiến của bạn