Thời sự

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu thế giới

(VOVTV) - Trưa ngày 01/12 theo giờ địa phương, tức 15h theo giờ Hà Nội, tại thành phố Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28).

Tác giả Vũ Khuyên/VOV
01/12/2023 23:13

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh có Lãnh đạo và đại diện của 197 Bên tham gia Công ước, trong đó có hơn 140 Nguyên thủ và Thủ tướng Chính phủ các nước, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cùng lãnh đạo hàng chục tổ chức quốc tế và thể chế tài chính quốc tế lớn trên thế giới, nhiều tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, giới học giả và các nhà khoa học. 

thủ tướng cop28 1.jpg

Hơn 140 Nguyên thủ và Thủ tướng Chính phủ các nước tham dự

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham gia Hội nghị và dự Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, các nhà Lãnh đạo bày tỏ hết sức lo ngại trước tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, tái khẳng định quyết tâm theo đuổi mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, đồng thời nhấn mạnh Hội nghị COP28 cần đạt được những kết quả tham vọng hơn nữa để ứng phó với khủng hoảng khí hậu toàn cầu hiện nay. Các nhà Lãnh đạo kì vọng Hội nghị COP28 sẽ tạo dấu mốc quan trọng, đánh giá tổng thể tiến bộ đạt được kể từ khi Thoả thuận Paris được thông qua vào năm 2015 và đề ra phương hướng hành động cho thời gian tới.

Nước chủ nhà UAE tuyên bố thành lập Quỹ Giải pháp khí hậu toàn cầu trị giá 30 tỷ USD nhằm thu hẹp khoảng cách tài chính khí hậu và tăng đầu tư cho hành động khí hậu lên đến 200 tỷ USD vào năm 2030.

thủ tướng cop28 2.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham gia Hội nghị và dự Lễ khai mạc

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định chỉ có thể đạt được mục tiêu 1,5 độ C khi thế giới ngừng hoàn toàn sử dụng nhiên liệu hoá thạch, kêu gọi các nước tăng gấp ba tỉ trọng năng lượng tái tạo vào năm 2030, đảm bảo công lý khí hậu, tăng cường tài chính khí hậu, trong đó có tăng gấp đôi tài chính khí hậu cho giai đoạn sau năm 2025.

Nhà vua Anh Charles II nhấn mạnh Hội nghị COP28 là niềm hi vọng của thế giới và đánh dấu bước ngoặt để đưa ra các giải pháp mang tính chuyển đổi; cho rằng cộng đồng quốc tế cần hành động ngay vì nền kinh tế thế giới và sự tồn vong của nhân loại.

Tổng thống Brazil, nước chủ nhà Hội nghị COP30 năm 2025, nhấn mạnh tiềm năng của năng lượng tái tạo và kêu gọi các quốc gia khẩn trương hợp tác một cách công bằng để hướng tới nền kinh tế ít phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch.

Hội nghị COP28, diễn ra từ ngày 30/11/-12/12/2023, vơi sự tham dự của hơn 70.000 đại biểu, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết định mang tính chiến lược trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, vượt mọi kịch bản ứng phó, đòi hỏi các quốc gia cần hành động khẩn trương và quyết liệt để đạt được các mục tiêu đề ra tại Thoả thuận Paris.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới, diễn trong hai ngày (ngày 01-02/12/2023), là sự kiện đa phương quan trọng nhất năm 2023 về biến đổi khí hậu, được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm.


Ý kiến của bạn