Tin tức

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể diễn tả' việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(VOVTV) - Trước việc Triều Tiên vào đầu giờ chiều 15/6 được cho là đã phóng 2 tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản, Nhật Bản đã phê phán kịch liệt hành động này và cho biết sẽ kháng nghị lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
15/09/2021 15:50

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trong cuộc họp báo vào chiều 15/6 nhấn mạnh rằng hành vi phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là đe dọa tới hòa bình và an ninh của Nhật Bản và khu vực, không có lời nào diễn tả. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Nhật Bản phê phán mạnh mẽ và sẽ kháng nghị lên Hội đồng bảo an LHQ, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc phân tích thêm dữ liệu về động thái của Triều Tiên nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân và cuộc sống hòa bình.

Thủ tướng cũng đã chỉ đạo khẩn cấp họp với Hội đồng an ninh Quốc gia (NSC), yêu cầu tiếp tục thu thập, phân tích thông tin, cung cấp thông tin nhanh và chính xác đến với người dân, đảm bảo an toàn cho máy bay, tàu thuyền...

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể diễn tả' việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Lực lượng an ninh trên biển của Nhật Bản cho biết đã đưa ra cảnh báo về việc Triều Tiên sẽ có khả năng phóng tên lửa trước đó và kêu gọi các tàu thuyền chú ý. Hiện chưa có thông tin nào về thiệt hại do vụ phóng tên lửa gây ra.

Bộ phòng vệ Nhật Bản ngay lập tức đã xác định hai tên lửa đã không bay tới khu vực lãnh hải và không rơi xuống Vùng đặc quyền kịnh tế (EEZ) của Nhật Bản, đồng thời cho rằng đây là chủ đề lớn của cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản. Bộ sẽ nỗ lực hết sức tăng cường hoạt động cảnh giới, giám sát, tiếp tục phân tích thông tin để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Theo truyền thông Nhật Bản, hiện chính phủ Mỹ chưa có phản ứng chính thức về vụ việc, nhưng đang cùng Nhật Bản, Hàn Quốc tích cực phân tích kỹ những thông tin liên quan.

Trước đó, liên quan đến vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã phê phán hành động của Triều Tiên, cảnh báo nếu Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa sẽ nhận những “đối phó tương ứng”.

Vào ngày 13/9, Triều Tiên công bố thông tin đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa hành trình. Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã kịch liệt phản đối việc này.

Một cán bộ của Bộ Ngoại giao Nhật Bản trả lời phỏng vấn Đài NHK cho rằng tên lửa đạn đạo được cho là đã không rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, nên không ảnh hưởng tới an ninh của Nhật Bản. Trong khi cộng đồng quốc tế đang tập trung về tình hình tại Afghanistan cũng như vụ phóng thử nghiệm tên lửa hành trình của Triều Tiên diễn ra vài ngày trước đó, thì việc phóng tên lửa đạn đạo phải chăng là hành vi khiêu khích, gây chú ý của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên.

Tháng 3 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo hướng vào phía biển Nhật Bản.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận