Tin tức

Thủ tướng Nhật Bản không có ý định tham dự Olympic Bắc Kinh 2022

(VOVTV) - Hiện tại, Nhật Bản chưa có phát ngôn chính thức về việc ủng hộ cái gọi là “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 hay không, nhưng ngày 16/12, Thủ tướng Kishida Fumio chính thức cho biết không có dự định tham dự sự kiện này.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
16/12/2021 18:25

Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh trong cuộc họp Ủy ban ngân sách Thượng viện rằng hiện có quốc gia sử dụng cụm từ “tẩy chay ngoại giao”, nhưng cũng có nhiều quốc gia không sử dụng cụm từ này đối với Olympic Bắc Kinh. 

Ngay cả trong tuyên bố chính thức của Mỹ cũng không dùng cụm từ “tẩy chay ngoại giao”. Do đó, việc Nhật Bản xem xét từ nhiều góc độ và đưa ra quyết định từ góc độ lợi ích quốc gia ở những thời điểm thích hợp và điều vô cùng quan trọng. Nhật Bản cũng đang thảo luận việc có cử lãnh đạo Chính phủ tham gia sự kiện này hay không.

Thủ tướng Nhật Bản không có ý định tham dự Olympic Bắc Kinh 2022 - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters

Đến nay, ngoài Mỹ còn có Anh, Australia đã đưa ra lập trường “tẩy chay ngoại giao” đối với Olympic Bắc Kinh. Tổng thống Nga Putin cho biết sẽ tham gia vào Lễ khai mạc.

Môt đồng minh thân cận của Mỹ là Hàn Quốc cũng khẳng định Chính phủ Seoul không xem xét tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng chưa từng nhận được yêu cầu tham gia tẩy chay ngoại giao từ bất kỳ nước nào, kể cả Mỹ. Hàn Quốc lấy việc tăng cường an ninh, ngoại giao với Mỹ, nhưng ở mặt kinh tế thì việc quan hệ với Trung Quốc cũng vô cùng quan trọng. Do đó, Hàn Quốc vừa tăng cường quan hệ đồng minh chặt chẽ với Mỹ, nhưng cũng nỗ lực duy trì quan hệ mang tính hài hòa với Trung Quốc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận