Tin tức

Thủ tướng kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công Dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An

(VOVTV) - Sáng nay 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công tại các Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo hai tỉnh về công tác triển khai dự án. Cùng đi có lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và lãnh đạo các Bộ, ngành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tác giả Vũ Khuyên/VOV
23/06/2024 17:08

Báo cáo về tình hình thực hiện dự án đường dây 500kV đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An đến ngày 21/6/2024 Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu trên địa bàn tỉnh Nghệ An dài khoảng 82,33 km, gồm có 168 vị trí móng cột tương ứng 169 khoảng cột thuộc địa bàn: huyện Nam Đàn (25,20km, 51 vị trí), Nghi Lộc (14,30km, 29 vị trí), Diễn Châu (22,60km, 47 vị trí), Yên Thành (10,80km, 22 vị trí), và Quỳnh Lưu (9,40km, 19 vị trí).

Thủ tướng kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công Dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An- Ảnh 1.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) tính đến ngày 20/06/2024 các dự án Đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối cơ bản đạt tiến độ đề ra.

Đối với Dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa công tác giải phóng mặt bằng đã bàn giao mặt bằng trên hiện trường cho Chủ đầu tư. Các địa phương đã bàn giao toàn bộ phần diện tích móng cột (202/202) và toàn bộ phần hành lang tuyển.

Các Dự án đã hoàn thành công tác phê duyệt bản đồ trích đo, đã có Thông báo thu hồi đất, hiện đang tiếp tục xác định nguồn gốc đất, áp giá, niêm yết,... để phê duyệt phương án bồi thường một số móng cột và hành lang tuyển còn lại, trong đó đã phê duyệt phương án bồi thường 186/202 vị trí cột, còn 16 vị trí cột. Đã phê duyệt 89/110 khoảng cột phải bồi thường.

Thủ tướng kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công Dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An- Ảnh 2.

Kiểm tra tại công trường thi công tại vị trí cột VT22 của Dự án ĐZ 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hoá thuộc Dự án ĐZ 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối trên địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai,Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng quà, động viên, ân cần nói chuyện với các đoàn viên thanh niên địa phương đang tăng cường hỗ trợ thi công, Thủ tướng nhấn mạnh công việc phía trước còn nhiều, lực lượng thanh niên cần phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình; sắp tới khi hoàn thành công trình thì còn phải hoàn nguyên, trả lại đất canh tác cho người dân, do đó lực lượng thanh niên cần tích cực hỗ trợ các đơn vị.

Thủ tướng nêu rõ, đường dây 500kV này hoàn thành sẽ góp phần tăng cường cung ứng điện cho Nghệ An. Thủ tướng chia sẻ, khi xưa, thế hệ cha ông đã không quản ngại gian khổ hy sinh để đấu tranh giải phóng đất nước, ngày nay thanh niên cũng phải học tập truyền thống tốt đẹp này, góp phần xây dựng đường dây 500kV mạch 3. Được phục vụ công trình này là niềm vinh dự và tự hào cho thế hệ trẻ.

Thủ tướng yêu cầu nỗ lực thúc đẩy tiến độ công trình với tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm"; nỗ lực bảo đảm chất lượng, vệ sinh môi trường, tăng cường phối hợp chặt chẽ với EVN, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), địa phương, huy động các đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh vào cuộc; vận động nhân dân địa phương ủng hộ việc xây dựng công trình. Thực hiện tốt những việc này là góp phần tăng cường hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ cho Nghệ An, tạo điều kiện cho tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công Dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An- Ảnh 3.

Tặng quà động viên công nhân, kỹ sư, cán bộ, các bộ, ngành đang thi công trên công trường, Thủ tướng ân cần hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, điều kiện làm việc..., mong anh chị em công nhân nỗ lực vượt mọi khó khăn, thách thức, bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn lao động, tích cực áp dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong thi công. Thủ tướng cho rằng qua mỗi công trình thì chúng ta sẽ có kinh nghiệm hơn, bản lĩnh hơn để làm tốt hơn những công trình trọng điểm tiếp theo

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ công trình. Thủ tướng mong các đơn vị làm việc với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "chỉ bàn làm, không bàn lùi", vượt mọi khó khăn, tranh thủ thi công "3 ca, 4 kíp", nỗ lực đưa công trình về đích vào ngày 30/6 tới.

Thủ tướng kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công Dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An- Ảnh 4.

Sau khi kiểm tra thực địa thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, Dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 từ Phố Nối - Quảng Trạch có tổng chiều dài khoảng 519 km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối. Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024.

Toàn dự án có 1.177 vị trí cột, trong đó, tại Nghệ An có hơn 202 móng cột, Hà Tĩnh có gần 285 móng cột và Thanh Hóa có 299 móng cột. Như vậy, đường dây đi qua 3 tỉnh kể trên chiếm khoảng 2/3 móng cột của đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.

Với tinh thần triển khai "thần tốc" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, các phần giải phóng mặt bằng, hành lang tuyến, đúc móng cột đã hoàn thành; đang tập trung dựng cột và kéo dây; phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác xây dựng trong tháng 6/2024 để sang tháng 7/2024 tổ chức nghiệm thu, đưa đường dây tải điện vào khai thác.

Tại cuộc làm việc, các bộ, ngành và địa phương cũng báo cáo và đề xuất một số nhiệm vụ, nhằm thúc đẩy dự án như việc vận chuyển vật liệu, thiết bị; chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng; huy động nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao cho Dự án…

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối là công trình có yêu cầu kỹ thuật cao, khối lượng công việc lớn. Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, kế thừa thành quả, kinh nghiệm các đường dây trước đây; với tư duy, phương pháp luận, cách làm phù hợp, mặc dù mới được triển khai khoảng 6 tháng, song dự án đã đạt khối lượng công việc khổng lồ, tương đương với công việc thực hiện của 2-3 năm, với chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình được đảm bảo; an toàn lao động, bảo vệ môi trường, đời sống của người dân có đường điện đi qua, nhường mặt bằng cho dự án được đảm bảo.

Thủ tướng kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công Dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An- Ảnh 5.

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần chủ động, quyết tâm cao, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ được giao của các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng tham gia dự án, nhất là các lãnh đạo và cán bộ, công nhân đã "lăn lộn trên công trường, thậm chí cử cả người sang nước ngoài, lục từng contairner để đưa thiết bị về nước"; biểu dương và cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án, lao động hăng say trong thời tiết nắng gắt của miền Trung; cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, các đoàn thể như phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.

"Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng thì như đổ lửa, khi mưa lại như trút nước, nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt", Thủ tướng chỉ rõ.

Nêu các bài học kinh nghiệm để có được thành công trong việc triển khai dự án cả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện…, Thủ tướng nêu rõ phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá; bố trí các nguồn vốn, tập trung nguồn lực cho dự án; khi triển khai phải huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ cho dự án, với tinh thần "đồng lòng, quyết chí, toàn dân, toàn diện, tổng thể" và hiệu quả.

Sau khi có mặt bằng thì phải khẩn trương triển khai đồng loạt, đồng bộ, nhịp nhàng với tinh thần "móng không đợi cột, cột không đợi dây" và "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ sự đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân", "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể", phát huy tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "làm việc 3 ca, 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "xuyên ngày nghỉ, xuyên lễ, xuyên Tết", "chỉ bàn làm, không bàn lùi", thi công đồng bộ trên tất cả các vị trí, công đoạn, công việc thuộc phạm vi dự án…

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, "nước rút", phấn đấu hoàn thành cơ bản việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm trong tháng 6/2024 để tháng 7/2024 tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án, đưa đường dây tải điện 500 kV mạch 3 vào hoạt động.

Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam huy động và dồn lực cho dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết; quan tâm chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng thi công trên công trường.

Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở… để công nhân tập trung làm việc; đồng thời rà soát, bảo đảm người dân đã nhường mặt bằng cho dự án đã có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Các bộ ngành rà soát, tiếp tục triển khai các công việc, xử lý các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao như vướng mắc liên quan tới chuyển đổi đất rừng…

Các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin thành quả triển khai dự án; đồng thời phân tích bài học hay, kinh nghiệm quý, nhất là trong công tác chỉ đạo, huy động nguồn lực, sự phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương, đơn vị trong triển khai Dự án để truyền cảm hứng, áp dụng trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện cho các dự án sau này; góp phần xây dựng đất nước ta ngày một hùng cường, thịnh vượng, người dân ngày càng hạnh phúc, ấm no./.

Ý kiến của bạn