Tin tức

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2023

(VOVTV) - Sáng 29/6, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023.

Tác giả Vũ Khuyên/VOV
29/06/2023 11:27

Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang; các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2023 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023.

Theo chương trình, Chính phủ xem xét, cho ý kiến về 4 nội dung đề nghị xây dựng: Luật Nhà giáo; Dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hóa chất; Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến đầu tư, ngân sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư công.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Chính phủ cho biết, thực hiện 1 trong 3 đột phá chiến lược, từ năm 2022 đến nay, Chính phủ duy trì đều đặn hàng tháng có một phiên họp xây dựng pháp luật. Trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến thể chế; nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu và dành nguồn lực tập trung xây dựng thể chế, pháp luật.

Việc xây dựng pháp luật ngày càng vào nền nếp, chất lượng hơn; công tác phối hợp với Quốc hội trong xây dựng pháp luật ngày càng chặt chẽ nên các dự thảo luật khi được trình tạo được sự đồng thuận cao.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2023 - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Bên cạnh đó, vẫn còn những hạn chế cần rút kinh nghiệm, khắc phục như việc tập trung nguồn lực; sắp xếp, bố trí cán bộ cho xây dựng pháp luật còn hạn chế; tiến độ xây dựng pháp luật có lúc, có nơi còn chưa đảm bảo. Do đó, các bộ trưởng, trưởng ngành cần tập trung nhiều hơn để năng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ xây dựng pháp luật, tránh việc khi đưa luật vào thực hiện vẫn gặp vướng mắc.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV vào tháng 10 tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua 9 dự án Luật, cho ý kiến 8 dự án Luật, trong đó có nhiều đạo luật khó, phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau. Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải tập trung nguồn lực để chuẩn bị tốt, bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng pháp luật; các luật, quy định phải sát tình hình thực tế và khả thi; tháo gỡ được vướng mắc; tạo cơ sở pháp lý mới khơi thông nguồn lực cho sự phát triển, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; tăng cường giám sát, kiểm tra, khen thưởng, xử lý kỷ luật kịp thời...

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2023 - Ảnh 3.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2023 - Ảnh 4.

Thành viên Chính phủ phát biểu tại phiên họp

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan chủ trì xây dựng các luật phải phải tổng kết, đánh giá việc thực hiện các luật; nêu ra những điểm mới; những điểm cần phải sửa; những điểm cần hoàn thiện, bổ sung... Các luật, quy định phải đảm bảo thông thoáng; phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước, truyền thống văn hóa, lịch sử; khơi thông nguồn lực cho sự phát triển, vì nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới.

Ý kiến của bạn