Tin tức

Thủ tướng Anh từ chức, các nước nói gì?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói lời chào tạm biệt, cảm ơn ông Boris Johnson sau khi ông tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh.

08/07/2022 08:32

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, việc ông Johnson từ nhiệm gây ra "nỗi buồn" cho tất cả người dân Ukraine, đồng thời bày tỏ hy vọng Kiev và London sẽ vẫn là "đối tác và đồng minh mạnh mẽ".

“Tất cả người dân Ukraine đều rất buồn trước tin lãnh đạo đảng Bảo thủ - Boris Johnson, từ chức. Chúng tôi chân thành biết ơn sự giúp đỡ quyết đoán và không khoan nhượng từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột. Đặc biệt cảm ơn sự lãnh đạo của ông trong việc bảo vệ lợi ích của Ukraine trên trường quốc tế", ông  Zelensky nói.

Thủ tướng Anh từ chức, các nước nói gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Boris Johnson thăm Ukraine

“Sự ủng hộ của Anh sẽ vẫn được duy trì. Chúng ta sẽ mãi mãi là những người bạn thực sự và những đồng minh mạnh mẽ”, ông Zelensky nói thêm.

Ông Johnson là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Kiev kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2. London là một trong số các nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Ukraine trước xung đột và đã mở rộng đáng kể việc giao vũ khí cho Kiev trong bối cảnh chiến sự xảy ra. Anh cam kết viện trợ quân sự gần 2,3 tỷ bảng Anh cho Kiev.

Ông Johnson cũng là một trong những nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên thăm Kiev vào tháng 4.

Trong khi đó, khi được hỏi về quyết định từ chức của ông Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không có bình luận gì về việc từ chức của Thủ tướng Anh, cho biết: “đó là một phần của quá trình", lãnh đạo Mỹ nói.

"Anh và Mỹ là những người bạn và đồng minh thân cận nhất, và mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân của chúng ta vẫn bền chặt và lâu dài", ông Biden cho hay.

“Tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Anh, cũng như các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới, trên một loạt ưu tiên quan trọng. Điều đó bao gồm việc duy trì cách tiếp cận mạnh mẽ và đoàn kết để hỗ trợ người dân Ukraine”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Thủ tướng Boris giữ chức Thủ tướng Anh kể từ tháng 7/2019. Ông tuyên bố từ nhiệm hôm 7/7 khi nội các Anh rơi vào khủng hoảng với hơn 50 quan chức cấp cao, bao gồm cả thư ký và bộ trưởng, từ chức. Điều này diễn ra ngay sau khi ông Johnson vừa "sống sót" sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Anh vào tháng trước.

Ý kiến của bạn