Tin tức

Thủ phủ mai vàng Bình Định rộn ràng vào vụ Tết

(VOVTV) - Những ngày này, các làng trồng mai ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đang tất bật thuê người vặt lá mai già để kịp nở bán vào dịp Tết Quý Mão 2023. Dọc Quốc lộ 1A và một số tuyến đường chính ở thị xã An Nhơn đã bày sạp bán mai Tết. Người trồng mai cũng sử dụng mạng xã hội để quảng bá mai của thủ phủ mai vàng.

Tác giả Thanh Thắng/VOV Miền Trung
01/12/2022 07:56

Vườn mai của ông Phan Văn Sáu, ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định có khoảng 6.000 cây mai từ 1 đến 10 năm tuổi. Trong dịp Tết này, ông Sáu chuẩn bị 2.000 chậu mai tầm 3 năm tuổi trở lên và 500 cây mai mini bonsai để bán ra thị trường.

Những ngày này, tại vườn mai của ông Sáu thường xuyên có 4 người tập trung tuốt lá mai già để kịp ra hoa bán vào dịp Tết.

Thủ phủ mai vàng Bình Định rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 1.

Một vườn mai ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thủ phủ mai vàng Bình Định rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 2.

Lượng búp đảm bảo để cây mai An Nhơn nở đúng dịp Tết.

Ông Phan Văn Sáu cho biết, năm nay, nhiều thương lái đặt mua mai của ông từ rất sớm và giá mai tăng hơn so năm trước: “Kinh nghiệm tôi làm lâu năm cho nên khắc chế được hiện tượng mai nở sớm. Bây giờ, công nghệ 4.0 cho nên liên hệ mua bán qua zalo, qua mạng xã hội. Nhà vườn của mình chụp hình gửi bạn hàng thân quen rồi đúng ngày, đúng giờ người ta đến nhận hàng. Mà mình cũng không yêu cầu chuyển khoản trước. Hầu như 2.000 đến 3.000 cây khách hàng đã đặt đủ đơn hết rồi.”

Xã Nhơn An là một trong những địa phương có diện tích trồng mai lớn ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, với khoảng 53 héc ta và gần 1.600 hộ trồng mai. Những năm qua, nhờ các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và thông qua nguồn vốn hỗ trợ cho hội viên nông dân, phụ nữ lập nghiệp nên diện tích trồng mai ở địa phương tăng lên đáng kể.

Thủ phủ mai vàng Bình Định rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 3.

Người dân tuốt lá mai chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Thủ phủ mai vàng Bình Định rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 4.

Người dân chăm sóc mai để bán vào dịp Tết.

Ông Phan Long Hùng, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, thị xã An Nhơn cho biết, người dân đã có vốn nên đầu tư vào cây mai cao hơn các năm trước, có gia đình dự tính thu nhập dịp Tết này cả 1 tỷ đồng: “Dân ở địa phương Nhơn An khá và giàu lên là cũng nhờ cây mai. Lượng mai họ trúng số lượng lớn, bông, búp, dáng, thế đẹp thì họ vào họ mua ngay. Hiện nay, xe container đến đây chuyển đi rất nhiều. Thương lái đến mua, tính đến thời điểm này mà họ xuất đi được 5- 7 tỷ đồng.”

Những ngày này, dọc Quốc lộ 1A qua các xã Nhơn An, Nhơn Hạnh, Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định kín các gian hàng bày bán mai Tết. Hàng ngàn chậu mai với các dáng, thế được chào bán với giá từ 500.000 đồng đến hơn 10 triệu đồng mỗi chậu.

Từ ngày 9/1 đến 11/1/2023, UBND thị xã An Nhơn sẽ tổ chức Lễ hội Mai vàng An Nhơn lần thứ I nhằm giới thiệu, quảng bá “thủ phủ mai vàng”, thúc đẩy phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch. Hiện, người trồng mai nơi đây đang tất bật tuyển chọn các cây mai đẹp nhất của vườn nhà để trưng bày tại lễ hội.

Thủ phủ mai vàng Bình Định rộn ràng vào vụ Tết - Ảnh 5.

Ông Phan Văn Sáu, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định chăm sóc vườn mai để kịp bán mai vào dịp Tết.

Thị xã An Nhơn có khoảng hơn 10.000 hộ dân trồng mai kiểng. Năm 2022, số tiền bán mai thu được khoảng 128 tỷ đồng. Đến nay, chính quyền thị xã đã đầu tư khoảng 19 tỷ đồng tại 2 làng mai ở xã Nhơn An và Nhơn Phong, tổng diện tích 75 héc ta để trồng mai tập trung.

Ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, dự báo số lượng mai bán ra thị trường năm nay tăng 1,5 lần so với năm trước./.

Ý kiến của bạn