Tin tức

Thử nghiệm “hộ chiếu Covid-19” cho chặng bay giữa Australia và New Zealand

(VOVTV) - Hãng hàng không quốc gia của New Zealand đang lên kế hoạch sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số hay còn gọi là “hộ chiếu Covid-19” để chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay quốc tế với Australia trong thời gian tới.

Tác giả Hữu Tiến / VOV Australia
23/02/2021 15:51

Hãng hàng không Air New Zealand mới đây cho biết hãng này sẽ thử nghiệm một loại thẻ du lịch số có chứa thông tin y tế của hành khách, trong đó quan trọng nhất là tình trạng tiêm chủng vaccine Covid-19.

Theo bà Jennifer Sepull, Giám đốc kỹ thuật số của Air New Zealand, thẻ du lịch này về bản chất là một chứng chỉ y tế số có thể được chia sẻ dễ dàng và an toàn với các hãng hàng không cũng như với cơ quan kiểm soát biên giới.

Air New Zealand dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm loại "hộ chiếu Covid-19" này trên chặng bay giữa thành phố Auckland của New Zealand và thành phố Sydney của Australia bắt đầu từ tháng 4 tới.

Thử nghiệm “hộ chiếu Covid-19” cho chặng bay giữa Australia và New Zealand - Ảnh 1.

Air New Zealand đặt mục tiêu thử nghiệm hộ chiếu Covid-19 trên các chuyến bay giữa Auckland và Sydney từ tháng 4 tới. Ảnh: AFP

Ý tưởng về "hộ chiếu Covid-19" của hãng hàng không quốc gia New Zealand được xây dựng dựa trên một ứng dụng do Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế phát triển và một số hãng hàng không quốc tế như Etihad và Emirates cũng đã tiến hành thử nghiệm.

Phó chủ tịch cấp cao Nick Careen của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cho biết, ứng dụng này sẽ là cột mốc quan trọng cho việc khởi động lại các chuyến du lịch quốc tế trong bối cảnh việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được triển khai trên toàn cầu. Ông Careen cũng khẳng định, ứng dụng đảm bảo quyền riêng tư bằng cách cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu y tế mà họ cung cấp.

Từ tháng 10 năm 2020, Australia bắt đầu cho phép đi lại không cần kiểm dịch hay còn gọi là "bong bóng du lịch" xuyên biển Tasman một chiều với New Zealand. Và dự kiến từ cuối tháng sau người dân từ Australia cũng sẽ được phép nhập cảnh New Zealand mà không cần kiểm dịch.

Tuy nhiên, do những đợt dịch Covid-19 bùng phát gần đây ở cả 2 nước, chính phủ 2 bên vẫn đang tiến hành đàm phán về thời điểm sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới cho phép công dân 2 nước đi lại tự do như trước thời điểm xảy ra đại dịch.

Ý kiến của bạn