Tin tức

Thủ đô Phnom Penh ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

(VOVTV) - Từ 0h ngày 6/5, Thủ đô Phnôm Pênh và thành phố Ta Khmao, tỉnh Kandal bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa, các dịch vụ công cộng được bắt đầu hoạt động trở lại, chỉ có những “vùng đỏ”- khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao là vẫn phải phong tỏa.

Tác giả Văn Đỗ - Tâm Hiếu / VOV Phnom Penh
06/05/2021 14:31

Từ ngày 15/4, thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao (tỉnh Kandal) đã áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Mọi người dân tại đây đều phải ở trong nhà, chỉ được ra khỏi nhà khi được phép của chính quyền hoặc vì lý do y tế.

Ngày 3/5, chính phủ Campuchia đã quyết định bỏ lệnh phong tỏa toàn thủ đô và thành phố Takhmao (tỉnh Kandal) từ ngày 6/5/2021 và giao cho các địa phương chịu trách nhiệm quyết định về các biện pháp phòng dịch.

Thủ đô Phnom Penh ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa - Ảnh 1.

Ngày đầu tiên dỡ lệnh phong tỏa tại Phnom Penh, đường phố vẫn rất vắng lặng

Chị Sray Pau, làm việc tại quận Chamkarmon, Thủ đô Phnom Penh chia sẻ, hôm nay (6/5) là ngày đầu tiên đi làm sau 3 tuần phải ở nhà vì thực hiện theo quy định về phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Kể về những khó khăn trong những ngày bị phong tỏa, chị Bun Neang, công nhân nhà máy may tại thủ đô Phnom Penh chia sẻ: "Trong thời gian bị phong tỏa, những người kinh doanh gặp nhiều khó khăn lắm. Đối với tôi là một công nhân cũng gặp khó khăn. Trước thời gian phong tỏa thì tôi vẫn có việc làm và có lương, nhưng trong thời gian này thì không có việc làm và không có lương".

Thủ đô Phnom Penh ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa - Ảnh 2.

Dù được ra ngoài nhưng người dân vẫn chấp hành nghiêm các quy định y tế về phòng dịch

Chị Kim Heath, công nhân nhà máy may, bây giờ phải bán hoa quả tại thủ đô Phnom Penh, chia sẻ: "Tôi và con đều mất việc làm. Con gái tôi có con nhỏ nên ở nhà. Tôi tranh thủ ra ngoài kinh doanh kiếm tiền mua thức ăn. Bây giờ về quê cũng khó khăn nên tôi quyết định ở lại đây".

Tối ngày 5/5, chính quyền Phnom Penh và tỉnh Kandal đã ra thông báo về việc quy định ranh giới địa chính tạm thời từ ngày 6-12/5/2021 để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các địa phương này đã chia thành 3 khu vực: Vùng đỏ - khu vực có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, vùng da cam – khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng ở mức trung bình và vùng vàng – khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng ở mức nhẹ.

Người dân trong "Vùng đỏ và vùng da cam" bị cấm ra khỏi nhà, trừ trường hợp đặc biệt có giấy phép của chính quyền hoặc lý do y tế. Người dân trong "vùng vàng" được phép ra khỏi nhà nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định y tế về phòng dịch. Toàn bộ cư dân của thành phố vẫn phải thực hiện lệnh giới nghiêm từ 20h (8h tối) hôm trước đến 3h sáng ngày hôm sau.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận