Khám phá

Thơm ngon bánh phồng tôm Cà Mau

Sản phẩm bánh phồng tôm của tỉnh Cà Mau đang dần trở thành sản phẩm ẩm thực đặc trưng, được nhiều người dân trên cả nước biết đến. Bánh phồng tôm của vùng Đất Mũi thơm ngon vì được làm từ những con tôm đất tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn. Không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bánh phồng tôm Cà Mau còn xuất khẩu ra nước ngoài.

30/11/2021 10:17

Thông thường vợ chồng ông Đào Văn Hòa (ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, Cà Mau) chỉ sản xuất khoảng 2 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho các bạn hàng mỗi tháng. Khoảng 1 tuần qua, công việc tất bật hơn vì đã có bạn hàng đặt bánh phục vụ dịp Tết. Ông Hòa phải gọi thêm người thân hỗ trợ sản xuất để có lượng hàng gấp gần 2 lần, chuyển đi TP.HCM.

Ngoài khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua, sản phẩm bánh phồng tôm của gia đình ông Đào Văn Hòa chưa bao giờ bị tắc về đầu ra nên cho nguồn thu nhập rất ổn định.

Thơm ngon bánh phồng tôm Cà Mau - Ảnh 1.

Người dân vùng rừng ngập mặn Cà Mau tận dụng nguyên liệu tại chỗ để phát triển nghề làm bánh phồng tôm

Ông Hòa cho biết: "Ổn định, không bị ảnh hưởng dịch thì tháng làm cỡ hai tấn. Mình lời khoảng 25 – 30 triệu đồng. Từ đây đổ dài về đến Tết là đơn đặt hàng nhiều, muốn thêm nhân công và làm số lượng nhiều hơn ngày thường. Làm để sẵn để có hàng cung cấp cho khách dịp Tết, còn mấy tháng kia làm lai rai bán lẻ".

Không chỉ tại xã Hàng Vịnh mà ở vùng đất rừng ngập mặn Ngọc Hiển, Năm Căn có nhiều hộ dân sống bằng nghề làm bánh phồng tôm. Để làm bánh phồng tôm không khó nhưng để tạo ra sản phẩm thơm ngon đặc trưng như của người dân vùng Đất Mũi – Cà Mau thì không phải ở đâu cũng làm được. Bánh phồng tôm nơi đây ngon không chỉ bởi bí quyết pha chế các loại gia vị mà còn đến từ chất liệu con tôm.

Thơm ngon bánh phồng tôm Cà Mau - Ảnh 2.

Bánh phồng tôm Cà Mau ngon không chỉ nhờ bí quyết riêng và còn nhờ nguồn nguyên liệu tôm có chất lượng

Ông Mai Sáu, Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Hòa Phát, chuyên sản xuất bánh phồng tôm cho hay: "Bánh muốn cho nó ngon thì gia vị phải hòa quyện, phải vừa miệng. Ăn phải thấy thơm ngon và phải xốp, mềm đó là những cái quan trọng nhất. Làm sao người tiêu dùng ăn thấy bánh ngon và xốp. Ở đây mình làm thì đặc biệt nhất là con tôm tươi sống, có chất lượng tốt. Tôm ở vuông người ta bán mình mang về sơ chế, cấp đông liền để bảo quản được độ tươi ngon. Thêm nữa là con tôm đất, bạc ở vuông nuôi tự nhiên, thịt con tôm rất thơm".

Sản phẩm bánh phồng tôm của Cty TNHH Vĩnh Hòa Phát cũng là sản phẩm OCOP của xã Hàng Vịnh được công nhận đạt 3 sao. Doanh nghiệp này không chỉ cung ứng sản phẩm cho nhiều tỉnh thành trên cả nước mà còn đang đàm phán xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc. Ngoài hạ tầng giao thông về địa phương còn khó khăn thì thiếu thị trường cung ứng cũng đang là vấn đề khó với các HTX, doanh nghiệp sản xuất bánh phồng tôm.

Thơm ngon bánh phồng tôm Cà Mau - Ảnh 3.

Sản phẩm bánh phồng tôm của tỉnh Cà Mau được biết đến rộng rãi

Bà Lữ Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh nêu rõ: "Trong quá trình thực hiện OCOP ít được tham gia các sự kiện để quảng bá sản phẩm, ít có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Trong quá trình phát triển sản phẩm cũng ít được tham gia vào các chuỗi liên kết, nhằm tạo đầu ra thuận lợi và giá cả thuận lợi hơn".

Nguồn nguyên liệu tại chỗ dồi dào và có chất lượng tốt là một trong những lợi thế để người dân Cà Mau phát triển nghề làm bánh phồng tôm. Chính quyền địa phương cũng quan tâm đầu tư, cùng doanh nghiệp nâng chất lượng sản phẩm. Trước đây, bà con làm nhỏ lẻ, nguồn cung luôn không đủ cầu, tuy nhiên, hiện đã có những HTX, doanh nghiệp sản xuất quy mô nên vấn đề xúc tiến thương mại, tạo điều kiện về đầu ra cần được quan tâm hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận