Tin tức

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa

(VOVTV) - Cờ Tổ quốc là hồn thiêng sông núi, là sức mạnh cả dân tộc. Xúc động biết bao khi lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trên cột mốc chủ quyền Trường Sa và tiếng hát Quốc ca vang hòa cùng tiếng sóng, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng từ bao đời nay.

Tác giả Lan Anh/VOV Đông Bắc
10/02/2024 04:53

Ở huyện đảo Trường Sa, sáng thứ 2 hàng tuần và các dịp lễ trọng, đặc biệt là ngày đầu năm mới, chào cờ là nghi lễ luôn được tổ chức trang trọng. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay đã góp phần cổ vũ, động viên mỗi cán bộ, chiến sỹ và người dân Trường Sa quyết tâm vượt qua mọi gian khó, bảo vệ và xây dựng quần đảo trở thành pháo đài phòng thủ vững chắc trên biển Đông. 

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa- Ảnh 1.

Cờ Tổ quốc là hồn thiêng sông núi, là sức mạnh cả dân tộc.

Trung tá Đào Xuân Nam, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây cho biết, lễ chào cờ trong ngày đầu năm mới luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa.

Trung tá Đào Xuân Nam chia sẻ: "Chào cờ năm mới diễn ra đúng mùng 1 Tết và bao gồm có đọc thư chúc Tết của Chủ tịch nước, duyệt đội ngũ. Qua đọc thư chúc Tết của các cấp là tuyên truyền mục đích ý nghĩa của các lời chúc Tết các cấp tới toàn bộ cán bộ chiến sĩ. Qua đó khơi dậy thêm truyền thống, lòng tự hào yêu nước trong cán bộ chiến sĩ, một lần nữa khẳng định thêm tình đoàn kết và ý chí, khắc phục mọi khó khăn để chúng ta cùng nhau làm nhiệm vụ cho một năm mới."

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa- Ảnh 2.

Xúc động biết bao khi lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trên cột mốc chủ quyền Trường Sa và tiếng hát Quốc ca vang hòa cùng tiếng sóng, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng từ bao đời nay.

6h30 sáng giữa trùng khơi, tiếng hát Quốc ca vang hoà vào tiếng sóng Trường Sa. Trước cột mốc chủ quyền và lá cờ Tổ quốc, mỗi cán bộ, chiến sĩ, mỗi người dân nơi đảo xa càng ý thức được trách nhiệm với đất nước. 

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa- Ảnh 3.

Tham dự Lễ chào cờ, hát Quốc ca nơi đảo xa, người dân sinh sống trên quần đảo Trường Sa vô cùng tự hào và kiêu hãnh.

Trung Tá Đặng Văn Tài, Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây cho hay, những người lính Hải quân càng tự hào hơn khi được làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trung Tá Đặng Văn Tài cho biết: "Lễ chào cờ đầu năm có ý nghĩa đối với cán bộ chiến sĩ trên đảo. thể hiện sự thống nhất, tập trung để triển khai nhiệm vụ toàn năm đạt được mục đích đề ra. Triển khai nhiệm vụ đầu năm mới để cả một năm thực hiện nhiệm vụ cho suôn sẻ, thống nhất cho toàn đơn vị. Đồng thời lễ chào cờ giúp cán bộ chiến sĩ tinh thần đoàn kết, thống nhất cao."

Sau nghi lễ chào cờ, 10 lời thề danh dự của quân nhân vang lên trong tiếng sóng, tiếng gió của biển trời quê hương.

Trong không khí thiêng liêng của Lễ chào cờ ngày đầu năm mới, mỗi cán bộ chiến sĩ càng nhân lên tình yêu, niềm tin và nỗ lực về một Trường Sa vững mạnh.

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa- Ảnh 4.

Sự rắn rỏi, cương quyết thể hiện trong từng bước chân của những người lính Trường Sa.

Phạm Văn Tiến, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa xúc động nói: "Bước sang một năm mới mà được đứng trước lá cờ Tổ quốc để đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân, cảm thấy trong lòng xốn xang những cảm xúc thật là khó tả, được góp sức nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thềm lục địa thiêng liêng của đất nước. Cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo thấy vinh dự và tự hào khi đứng dưới lá cờ Tổ quốc, để mà hứa với đất nước giữ chắc tay súng bảo vệ nền độc lập của đất nước."

Chào cờ, hát Quốc ca là nghi thức luôn mang lại những cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Vậy nhưng nếu có dịp hát Quốc ca dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay nơi đảo xa trong ngày đầu tiên của năm mới, cảm xúc càng đặc biệt hơn. 

Chị Trần Thị Liên, cư dân của đảo Song Tử Tây, cho biết: "Khi mà được chào cờ nơi biển đảo, tuyến đầu của Tổ quốc, trong em thấy linh thiêng. Em thật sự thấy tự hào về Tổ quốc, về biển đảo của quê hương mình."

"Lần đầu tiên em được dự lễ chào cờ thiêng liêng vô cùng xúc động. Lần đầu tiên em được chứng kiến các các chiến sĩ duyệt binh, hát Quốc ca, xung quanh mình còn có đông đảo người dân, các cháu tham dự, thật sự là hùng hồn." - Chị Trần Thị Châu Úc - cư dân đảo Song Tử Tây.

Anh Cao Văn Giáp, Phó Chủ tịch xã Song Tử Tây cho biết, anh vinh dự được dự nhiều lần lễ chào cờ trên quần đảo Trường Sa.

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa- Ảnh 5.

Anh Cao Văn Giáp, Phó chủ tịch xã Song Tử Tây (ngoài cùng bên trái) cùng người dân đảo Song Tử Tây vô cùng tự hào khi tham gia Lễ chào cờ đầu năm mới Giáp Thìn 2024.

Anh Cao Văn Giáp chia sẻ: "Ngọn cờ tượng trưng cho Tổ quốc. Chúng ta chào cờ là chào Tổ quốc, chào đất liền, nhắc nhở cho các cháu thiếu nhi, người dân biết được rằng, hồn thiêng sông nước đang ở đây. Vậy hôm nay chúng ta đứng giữa biển, chúng ta chào quốc kỳ của chúng ta. Chúng ta tự hào dân tộc, tự hào Tổ quốc, phải gìn giữ, cố gắng xây dựng cho biển đảo xanh sạch, đẹp và tốt hơn nữa tinh thần yêu nước phải lan truyền trong tất cả, không chỉ người dân trên đảo mà cả ngư dân bám biển."

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa- Ảnh 6.

Dưới cờ thiêng Tổ quốc, bên cột mốc chủ quyền nơi quần đảo Trường Sa, mỗi người đều trào lên cảm xúc kiêu hãnh và tự hào...

Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa- Ảnh 7.

... bởi đó là bờ cõi bao thế hệ đã không tiếc máu xương gìn giữ.

Dưới cờ thiêng Tổ quốc, bên cột mốc chủ quyền nơi quần đảo Trường Sa, mỗi người đều trào lên cảm xúc kiêu hãnh và tự hào, bởi đó là bờ cõi bao thế hệ đã không tiếc máu xương gìn giữ. Màu cờ đỏ sao vàng, giai điệu bài Quốc ca hùng tráng và 10 lời thề quân nhân... tất cả là "Hồn thiêng sông núi", là truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông từ ngàn đời trao truyền./.

Ý kiến của bạn