Tin tức

'Thiên hạ đệ nhất Phúc' trong dinh thự của Hòa Thân

(VOVTV) - Cung Vương Phủ, dinh thự của Hòa Thân nằm ở vị trí được đánh giá là đắc địa bậc nhất Bắc Kinh. Người ta cho rằng, kinh thành Bắc Kinh có hai “Long mạnh”: một là “Mạch khô” tức trục chính của Tử Cấm Thành, hai là “Mạch nước”, từ Trung Nam Hải đến Cung Vương Phủ.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
19/04/2023 10:43

- Kỳ 1: Khám phá Cung Vương Phủ - Dinh thự của 'đệ nhất tham quan' Hòa Thân

Cung Vương Phủ là dinh thự của các vương gia thuộc triều đại nhà Thanh duy nhất ở Trung Quốc được bảo tồn hoàn chỉnh và mở cửa cho khách du lịch hiện nay. Người đầu tiên ở đây là Hòa Thân và người cuối cùng là em trai của vua Hàm Phong - Cung thân vương Dịch Hân, do vậy có tên Cung Vương Phủ.

Không chỉ có các kiến trúc đặc biệt, có thể đem ra so sánh với Cố Cung – Tử Cấm Thành, trong phủ của Hòa Thân còn có vô số bảo vật trấn trạch ở mọi ngóc ngách. Tiêu biểu nhất là 9.999 hình con dơi mang ý nghĩa tốt lành, phú quý được trang trí dọc theo hành lang và cả tay cầm trên các cánh cửa của biệt phủ.

'Thiên hạ đệ nhất Phúc' trong dinh thự của Hòa Thân - Ảnh 1.

Sau khi Trung Quốc hạ cấp kiểm soát Covid-19, các điểm du lịch luôn đông nghịt khách, trong đó có Cung Vương Phủ

Trong tiếng Trung Quốc, dơi đọc là “bianfu”, âm sau giống chữ “Phúc”. 9.999 con dơi này kết hợp cùng với tấm bia đá chữ “Phúc” do đích thân Khang Hy ngự bút, tạo thành “Vạn Phúc”. Vì ở thời xưa, chỉ có hoàng đế mới được sử dụng chữ “Vạn” nên Hòa Thân đã nghĩ ra cách sắp đặt này để không ai phát hiện ra ngụ ý của mình.

Ngoài ra, Hòa Thân còn cho xây dựng 2 ngọn núi nhân tạo. Tương truyền, trong lòng mỗi ngọn núi, ông ta đặt một vật trấn trạch. Đó là một con tỳ hưu lớn tạc bằng ngọc phỉ thúy xanh rất quý hiếm (trong khi đó chính vua Càn Long cũng chỉ có con tỳ hưu nhỏ hơn và bằng bạch ngọc). Vật trấn trạch thứ hai là chữ Phúc do Khang Hy viết tặng bà nội nhân dịp thượng thọ, sau đó về tay Hòa Thân.

'Thiên hạ đệ nhất Phúc' trong dinh thự của Hòa Thân - Ảnh 2.

Sau khi Trung Quốc hạ cấp kiểm soát Covid-19, các điểm du lịch luôn đông nghịt khách, trong đó có Cung Vương Phủ

Bia chữ Phúc này được Hòa Thân cho tạc vào một khối đá trong lòng núi nhân tạo nhìn giống hình Rồng. Vị trí của Rồng nằm đúng trên long mạch của Bắc Kinh và tấm bia có chữ Phúc được Hòa Thân đặt đúng vào huyệt Rồng. Do vậy, sau khi vua Gia Khánh lên ngôi, Hòa Thân bị phế truất, dù nhiều lần muốn dời tấm bia này về cung, nhưng do lo ngại động long mạch, khiến nền móng nhà Thanh lung lay, nên cuối cùng chữ Phúc vẫn nằm nguyên chỗ cũ.

Do chữ “Phúc” này bao hàm năm chữ “Tử, Tài, Đa, Điền, Thọ”, khi ghép vào sẽ được các chữ “đa tử, đa tài, đa điền, đa thọ và đa phúc”, tức "nhiều con cái, nhiều tài lộc, nhiều đất đai, nhiều tuổi thọ và nhiều phước lành”, nên rất nhiều người Trung Quốc khi đến Cung Vương Phủ đều muốn xoa tay vào chữ Phúc để lấy may.

'Thiên hạ đệ nhất Phúc' trong dinh thự của Hòa Thân - Ảnh 3.

Hồ Dơi, thêm một ẩn ý chữ Phúc trong Cung Vương Phủ

Vì vua Khang Hy rất ít khi viết chữ khắc bia, do vậy bia chữ “Phúc” này là vô cùng quý giá ở Trung Quốc. Nó được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất Phúc”, mà nhiều người vẫn quen gọi là chữ “Phúc” Khang Hy. Đến nay, tấm bia này đã trở thành di tích văn hóa cấp quốc gia của Trung Quốc.

'Thiên hạ đệ nhất Phúc' trong dinh thự của Hòa Thân - Ảnh 4.

Cổng vào vườn hoa, tương đương 2,5 lần Ngự hoa viên, mang kiến trúc phương Tây, nơi có chữ "Phúc" Khang Hy

'Thiên hạ đệ nhất Phúc' trong dinh thự của Hòa Thân - Ảnh 5.

Giả sơn hình Rồng bên trong có chữ Phúc

Cung Vương Phủ được trùng tu và mở cửa là nhờ có Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai, sau khi ông được một nhà Hồng lâu mộng học cho biết nguyên mẫu của Đại Quan Viên chính là Cung Vương Phủ. Ngay từ năm 1962, ông đã ra chỉ thị yêu cầu chính quyền thành phố Bắc Kinh bảo tồn và gìn giữ di tích này.

'Thiên hạ đệ nhất Phúc' trong dinh thự của Hòa Thân - Ảnh 6.

Giả sơn hình Rồng bên trong có chữ Phúc

Năm 1988, Cung Vương Phủ chính thức mở cửa với bên ngoài, nhưng đến năm 2006 mới hoàn tất việc dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép và trở về không gian vốn có. Năm 2012, Cung Vương Phủ được chính phủ Trung Quốc liệt vào danh sách thắng cảnh cấp quốc gia và trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch ở Bắc Kinh.

Ý kiến của bạn