Tin tức

Thị trường tiền tệ và chứng khoán Canada 'chạm đáy' sau quyết định của BOC

(VOVTV) - Các chuyên gia phân tích cho biết đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong 24 năm của Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) ngày 13/7 đã khiến đồng nội tệ CAD của Canada giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày 14/7.

15/07/2022 11:07

Nguyên nhân là do các nhà đầu tư lo ngại rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra quyết định tương tự như BOC.

Đầu phiên 14/7, đồng CAD được giao dịch với giá 0,75 USD/CAD, mức thấp nhất kể từ ngày 4/11/2020. Tới chiều ngày 14/7, đồng CAD đã phục hồi phần nào và đứng ở mức 0,76 USD/CAD.

Erik Bregar, Giám đốc quản lý rủi ro trong lĩnh vực ngoại hối và kim loại quý tại Silver Gold Bull Inc. nhận định,có tới 90% khả năng FED sẽ có động thái tương tự BOC và nâng lãi suất thêm một điểm phần trăm trong 2 tuần tới.

Thị trường tiền tệ và chứng khoán Canada 'chạm đáy' sau quyết định của BOC - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, quan chức cấp cao của FED, ông Christopher Waller cho biết đang chờ dữ liệu về thị trường nhà đất và doanh số bán lẻ của Mỹ trước khi quyết định có ủng hộ mức tăng lãi suất trên 0,75 điểm phần trăm hay không.

Đồng USD - vốn đã lên giá trong bối cảnh nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy thoái - tiếp tục mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên giao dịch ngày 14/7.

Chuyên gia Ipek Ozkardeskaya thuộc ngân hàng Swissquote Bank SA cho biết: “Đồng USD vẫn mạnh đến mức không có đồng tiền nào thách thức được sức mạnh của nó". Về phần mình, chiến lược gia hàng đầu về tiền tệ của Scotiabank, Shaun Osborne cho rằng “tâm lý e ngại rủi ro” đã kéo đồng CAD xuống thấp hơn sau bước đi táo bạo của BOC.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 14/7, chỉ số chứng khoán chủ chốt của Canada đã xác lập mức "đáy" mới trong 16 tháng qua do sự đảo ngược gần đây của đường cong lợi suất của Canada.

Đáng chú ý, báo cáo ảm đạm về thu nhập của hai ngân hàng khổng lồ của Mỹ đã gây áp lực lớn với nhóm cổ phiếu tài chính. Các cổ phiếu nguyên vật liệu cũng mất giá. Chỉ số tổng hợp S&P/TSX kết thúc phiên giảm 286,13 điểm, tương đương 1,5%, đứng ở mức 18.329,06 điểm, ghi dấu phiên thứ năm liên tiếp đi xuống.

Ý kiến của bạn