Tin tức

Thị trường thế giới thở phào sau khi UBS đồng ý mua lại Credit Suisse

(VOVTV) - Credit Suisse - ngân hàng 167 năm tuổi và lớn thứ 2 của Thụy Sĩ đã chịu nhiều áp lực sau sự sụp đổ của 2 ngân hàng tại Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) – hai vụ phá sản lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử Mỹ.

Tác giả Lương Anh  -  
20/03/2023 06:47

Ngày 19/3, Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá hơn 3 tỷ đôla. Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Thụy Sĩ sẵn sàng thay đổi luật để bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của cổ đông về giao dịch khi các bên phải gấp rút hoàn tất thỏa thuận trước ngày 20/3 (giờ địa phương).

Theo thỏa thuận định giá giữa hai ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ, mức giá được quyết định dựa trên giá đóng cửa của Credit Suisse hôm 17/3.

Theo đó, UBS sẽ mua ngân hàng đối thủ Credit Suisse của Thụy Sĩ với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,23 tỷ USD) và đồng ý chịu khoản lỗ lên tới 5,4 tỷ USD trong một thương vụ sáp nhập do chính quyền Thụy Sĩ thu xếp. Trong khuôn khổ thỏa thuận, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng đã đồng ý cung cấp hạn mức thanh khoản 100 tỷ USD cho UBS và Credit Suisse để hỗ trợ thanh khoản.  

UBS cho biết, cổ đông của Credit Suisse, cứ có 22.48 cổ phần thì được nhận 1 cổ phần của  UBS, tức tương đương 0.76 Swiss francs trên 1 cổ phần.

Credit Suisse - ngân hàng 167 năm tuổi và lớn thứ 2 của Thụy Sĩ đã chịu nhiều áp lực sau sự sụp đổ của 2 ngân hàng tại Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) – hai vụ phá sản lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử Mỹ.

Giá trị thị trường của Credit Suisse đã bị giáng một đòn nặng nề do những lo ngại về hiệu ứng "domino" sau sự sụp đổ của SVB và SB, cùng với việc công bố báo cáo thường niên của Credit Suisse, trong đó chỉ ra "những điểm yếu quan trọng" trong kiểm soát nội bộ.

Kể từ khi vụ việc xảy ra, Thụy Sĩ đã phải chạy đua để giải cứu ngân hàng này – một trong số những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Credit Suisse cũng là một trong 30 ngân hàng toàn cầu được coi là quan trọng về mặt hệ thống, bất kỳ thỏa thuận nào dành cho Credit Suisse đều có thể gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã mất một phần tư giá trị vào tuần trước. Ngân hàng này đã buộc phải tìm tới 54 tỷ đô la tài trợ của ngân hàng trung ương để cố gắng phục hồi sau những vụ bê bối làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng.

Ý kiến của bạn