Kinh doanh

Thị trường chứng khoán ngày 2/10: Trông đợi gì khi thanh khoản thị trường giảm mạnh

(VOVTV) - Sau một tuần thị trường chứng khoán đỏ lửa, thanh khoản ngày hôm nay vẫn tiếp tục có dấu hiệu sụt giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/10, chỉ số VN-Index chỉ tăng 0,10% lên 1155,25 điểm, xu thế chung của nhiều nhà đầu tư bây giờ là chờ đợi khi mà dòng tiền lớn vẫn chưa hề có dấu hiệu tham gia vào thị trường.

Tác giả Minh Hiếu
02/10/2023 17:09

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 2/10

VN-Index kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay với 280 mã tăng và 201 mã giảm, hầu hết các nhóm của thị trường đều đang trong trạng thái phân hóa. Trong các ngành, một vài cổ phiếu vẫn nhận được mức tăng tốt như VIX của chứng khoán tăng 1,59%, CEO và TCH của nhóm bds tăng 1,41% và 2,16%.

Tuy nhiên, dù các cổ phiếu có tăng giá tốt nhưng vẫn không thu hút mạnh được dòng tiền, thanh khoản tiếp tục sụt giảm khi mà kết phiên tổng giá trị giao dịch chỉ đạt có hơn 11 nghìn tỷ đồng.

Ở chiều hướng ngược lại, khối ngoại đang có sự chuyển hướng mua ròng hơn 176 tỷ đồng tập trung vào các mã SSI, DXG. Mức mua ròng tuy chưa cao nhưng đây đang là sự vận động tích cực sau 2 phiên bán ròng giá trị lớn vào tuần trước.

Với việc dòng tiền chưa có dấu hiệu tham gia mua vào, các chuyên gia dự đoán thị trường tuần này sẽ vận động theo chiều hướng đi ngang. Xu hướng chung vẫn đang được đánh giá tích cực, nhà đầu tư sẽ tiếp tục chờ đợi những tin tức quan trọng, và gần nhất chính là báo cáo tài chính quý III để có thể dựa vào đó đưa ra quyết định mua bán.

Anh Đào Minh Trí -Chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta nhận định:"Chủ yếu thị trường tuần này sẽ đi ngang cùng những phiên tăng giảm. Về dài hạn thì có 2 yếu tố tích cực là nhà nước đã có động thái điều chỉnh tỷ giá đồng ngoại tệ qua phát hành tín phiếu. Và cùng với đấy thì lãi suất huy động đang ở mức thấp, nên là trong quý IV khi mà dòng tiền giải ngân ra thì dòng tiền sẽ đi vào những kênh như chứng khoán. Nên là bản chất cốt lõi thì thị trường vẫn đang tốt, xét từ đầu năm đến bây giờ thì theo đà vẫn đang là đà đi lên."

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tích lũy trong một vài phiên tới xung quanh vùng 1150 điểm, các nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp rung lắc trong khoảng thời gian này để cơ cấu lại danh mục, chờ đợi xu hướng tiếp theo của thị trường./.

Ý kiến của bạn