Tin tức

Thí điểm hộ chiếu vaccine với du khách quốc tế đến Phú Quốc

Tại phiên họp ngày 11/6/2021, Bộ Chính trị kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đề nghị nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc (Kiên Giang).

13/06/2021 08:24

Theo đó, hộ chiếu vaccine thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Chứng nhận này cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm; sau khi tiêm được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-Code xác nhận. Cùng với đó, nhân viên ngành Y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm.Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã tiêm vắc xin COVID-19.

Thí điểm hộ chiếu vaccine với du khách quốc tế đến Phú Quốc - Ảnh 1.

Phú Quốc với các bãi biển đẹp nguyên sơ đang là trung tâm du lịch lớn của cả nước

Trước đó, Kiên Giang đã đề nghị với Chính phủ, Bộ Y tế xem xét để áp dụng hộ chiếu vaccine đối với TP Phú Quốc vì đây là trung tâm du lịch của vùng, cả nước và quốc tế. Khi hộ chiếu vắc xin được áp dụng sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Hiện Kiên Giang đang tiếp tục siết chặt thực hiện biện pháp tăng cường kiểm soát chặt chẽ người đến Phú Quốc bằng đường hàng không và đường biển, không để người từ các địa phương khác đến Phú Quốc lây nhiễm COVID-19 cho người dân TP. Phú Quốc.

Cụ thể, đối với đường hàng không, hành khách từ các địa điểm đang bị phong tỏa, các địa điểm đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến TP. Phú Quốc sẽ cách ly tập trung 21 ngày theo quy định. Người đến từ các địa phương còn lại phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ. Nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ, cơ quan chức năng địa phương sẽ tiến hành xét nghiệm và hành khách phải thanh toán chi phí xét nghiệm này.

Đối với đường biển, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, quét mã QR-Code tại các cầu cảng để thực hiện check-in khi đến Phú Quốc. UBND tỉnh yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang triển khai các hãng tàu, phà khi bán vé phải thu thập thông tin hành khách đầy đủ, chính xác.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận