Đời sống

Thêm 'muối' cho hôn nhân

Cuộc sống hôn nhân với những lo lắng cơm, áo, gạo, tiền thì sự lãng mạn thế nào là vừa đủ?

21/08/2021 11:57

Người phụ nữ trẻ tâm sự về cuộc hôn nhân tẻ nhạt bên người chồng vô tâm, nhờ thính giả chương trình "Bạn hãy nói với chúng tôi" của VOV2 gỡ rối.

Có lẽ khó có thể tìm từ nào cho thật hay, thật đẹp hơn và khái quát cao hơn từ “tổ ấm” khi đề cập đến gia đình. Nó không hoa mỹ, cũng chẳng chau chuốt, chỉ là sự bình dị mà hàm chứa tình cảm sâu sắc. Thế nhưng, tiếc rằng chưa kịp xây chiếc “tổ” của mình cho thật “ấm” thì cuộc hôn nhân của bạn đang dần đi tới ranh giới mong manh của sự mất - còn hạnh phúc gia đình.

Quả đúng là sẽ thật tủi thân và không khỏi cảm thấy cô đơn, nhàm chán bên người chồng chỉ khác khúc gỗ ở chỗ biết tự di chuyển và biết nói năng, không quan tâm tới bất kỳ ai, ngoài bản thân mình. Thế thì 1 người vợ trẻ làm sao không cảm thấy hụt hẫng, chán nản và thiếu thốn tình cảm cơ chứ?

Thêm 'muối' cho hôn nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không biết bạn đã bao giờ nghe tới câu chuyện ngắn về hạnh phúc sau đây chưa? Đó là câu chuyện về Đấng tối cao nặn ra con người. “Khi nặn xong, còn thừa 1 ít đất, Ngài hỏi: Làm gì cho ngươi nữa nhỉ? Con người bảo: Xin Người hãy ban cho con Hạnh phúc! Đấng tối cao bảo con người xoè tay ra, đưa mẩu đất còn lại cho con người vào bảo: Được thôi! Hạnh phúc thì con tự nặn tiếp nhé!”. 

Vâng, 1 câu chuyện ngắn nhưng chứa cả câu trả lời lớn, là hướng dẫn vô cùng cần thiết cho tất cả mọi người, nhất là các cặp vợ chồng muốn tìm hạnh phúc cho cuộc sống hôn nhân của mình. Thế nên, sau khi nghe câu chuyện này, chắc bạn đã biết là mình sẽ phải làm gì chứ? Không gì khác ngoài việc phải tự tìm kiếm, tự tạo nên hạnh phúc cho chính mình thôi.

Khi cuộc sống giữa 2 vợ chồng không hạnh phúc, người ta thường nghĩ rằng đó là 1 cuộc hôn nhân sai lầm. Tôi không nghĩ như vậy. Vì sai lầm hay không sai lầm là do chính 2 người tạo ra thôi. Dù có yêu nhau đến mấy, có tìm kiểu kỹ đến thế nào thì khi về sống cùng 1 nhà vẫn không thể tránh khỏi sự va chạm, mâu thuẫn vì sự khác biệt trong cá tính. Vấn đề là 2 người đó giải quyết được đến đâu và chấp nhận nó đến mức nào, và sau đó là tự cân bằng nhờ sự hy sinh từ cả 2 phía.

Trong trường hợp của gia đình bạn lúc này thì cụm từ “hy sinh từ cả 2 phía” xem ra là không tưởng, với 1 người chồng thích đi chơi hơn ở nhà phụ vợ việc gia đình, thích “ôm” điện thoại hơn ôm vợ con. Thế nên, dù đã tìm cách nói với chồng, cố gắng để anh ấy hiểu những suy nghĩ và nỗi niềm của mình nhưng chưa có hiệu quả, tôi vẫn muốn bạn làm theo đa số ý kiến của thính giả, cố gắng thêm chút nữa để gần gũi, hướng mối quan tâm của chồng về phía mình và gia đình nhiều hơn.

Vẫn biết bản tính thường khó dời, việc này bạn làm cũng khó chẳng khác gì uốn 1 cái cây không còn non. Nhưng nếu vừa khéo léo, tế nhị, vừa kiên quyết, dứt khoát và kiên trì, không nôn nóng, sốt ruột, rồi dần dần bạn sẽ thấy “cái cây” mình cần uốn vào đúng “thế” của nó.

Tôi nhớ có người đã nói về cụôc sống vợ chồng rằng: “Điều quan trọng đối với đời sống hôn nhân không chỉ là phát hiện ra cái gì ở người bạn đời, mà là tìm ra cách sống phù hợp nhất với người bạn đời của mình”. Bạn cứ ngẫm điều đó đi nhé.

Ý kiến của bạn