Giải trí

Thêm một ngôi sao Hoa ngữ bị xử lý vì trốn thuế

(VOVTV) - Ngày 15/3, Đặng Luân - ngôi sao Hoa ngữ quen thuộc với khán giả trẻ Việt Nam và châu Á qua nhiều phim cổ trang đình đám, vừa bị cơ quan thuế thành phố Thượng Hải thông báo xử phạt số tiền lên tới gần 400 tỷ đồng Việt Nam.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
15/03/2022 20:24

Đây là động thái tiếp theo trong việc xử mạnh tay hành vi trốn thuế của các ngôi sao giải trí ở Trung Quốc. 

Thông tin về việc Cục Thuế thành phố Thượng Hải tống đạt quyết định xử phạt hành chính về thuế đối với Đặng Luân đã được đăng tải rộng rãi và dậy sóng trên truyền thông nước này.

Theo đó, cơ quan này đã phát hiện nam diễn viên bị nghi ngờ trốn thuế và tiến hành một cuộc thanh tra toàn diện, chuyên sâu về thuế đối với anh ta. Kết quả điều tra cho thấy, từ 2019-2020, Đặng Luân đã khai man bằng cách chuyển đổi bản chất các khoản thu nhập thông qua các hoạt động kinh doanh ảo, trốn thuế thu nhập cá nhân 47,66 triệu nhân dân tệ và nộp thiếu thuế thu nhập cá nhân gần 14 triệu nhân dân tệ.

Thêm một ngôi sao Hoa ngữ bị xử lý vì trốn thuế - Ảnh 1.

Đặng Luân, một cái tên đắt giá của showbiz Hoa ngữ. Ảnh: mạng Sina

Tuy vậy, trong quá trình thanh tra thuế, nam diễn viên đã tự nguyện nộp 44,55 triệu nhân dân tệ tiền thuế, đồng thời tự nguyện khai báo các sai phạm về thuế. Sau khi xem xét, Cục Thuế Thượng Hải đã căn cứ vào các luật và quy định liên quan tiến hành truy thu thuế, phí chậm nộp và tiền phạt với tổng số tiền lên đến 106 triệu nhân dân tệ (gần 400 tỷ đồng).

Ngay sau khi thông báo được đưa ra, nam tài tử đã đăng một bức thư xin lỗi trên tài khoản Weibo của mình, cho biết “đã phản tỉnh và nhận thức sâu sắc về những sai lầm”, đồng thời khẳng định “chấp nhận mọi quyết định của cơ quan thuế”, “sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm và hậu quả”.

Quan chức Cục Thuế Thượng Hải cho biết, cơ quan thuế quan sẽ tiếp tục tăng cường giám sát thuế đối với những người làm việc trong lĩnh vực giải trí, đồng thời tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, không ngừng cải thiện việc tuân thủ chính sách thuế trong lĩnh vực giải trí, nhằm “tạo một môi trường thuế hợp pháp và công bằng”.

Nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đã lập tức đăng bài bình luận, chỉ trích hành vi trốn thuế của Đặng Luân, trong khi đã có những thương hiệu và nền tảng đầu tiên của nước này chấm dứt quan hệ hợp tác với nam diễn viên.

Bình luận của tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc gọi vụ việc này “là thành quả của việc giám sát thuế trong lĩnh vực giải trí, cũng là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với những người hoạt động trong ngành này về việc nộp thuế theo quy định của pháp luật”. Bài viết cũng khuyến cáo những người làm trong ngành giải trí nước này nhanh chóng “tự kiểm tra, tự soi, tự sửa” để làm gương.

Tờ Nhật báo Pháp trị cũng đăng bình luận ngắn nhấn mạnh, “trước pháp luật không có ngôi sao”. Nộp thuế là nghĩa vụ của mọi công dân và những người nổi tiếng, với tư cách là người của công chúng, cần đi đầu trong việc nộp thuế một cách tự giác và trung thực, nếu không một ngày nào đó ắt sẽ mất đi “vầng hào quang”.

Đặng Luân sinh năm 1992 và đang là cái tên đắt giá của showbiz Hoa ngữ. Tên tuổi của anh được khán giả châu Á biết đến rộng rãi hơn khi đảm nhận vai Hoả Thần Húc Phượng trong bộ phim truyền hình đình đám “Hương mật tựa khói sương”.

Trước Đặng Luân, nhiều tên tuổi khác trong làng giải trí Hoa ngữ như Phạm Băng Băng, Triệu Vy và Trịnh Sảng cũng bị phạt những số tiền khủng vì tội trốn thuế, thậm chí bị gỡ các tác phẩm khỏi nền tảng mạng và bị “phong sát” (cấm hoạt động, xuất hiện).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận