Tin tức

Thêm 4 di sản ở Điện Biên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(VOVTV) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa công bố Quyết định công nhận 4 loại hình nghệ thuật của tỉnh Điện Biên vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Tác giả Vũ Lợi / VOV Tây Bắc
03/06/2023 13:35

4 loại hình loại này bao gồm: Tri thức dân gian, Nghệ thuật làm trang phục của người Hà Nhì thuộc 4 xã Sín Thầu, Leng Su Sìn, Sen Thượng, Chung Chải (huyện Mường Nhé); Nghệ thuật trình diễn dân gian múa của người Lào tại các huyện Điện Biên và Điện Biên Đông; Nghề rèn thủ công truyền thống của người Mông; Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ cúng dòng họ của người Mông Trắng tại 3 huyện Tuần Giáo, Điện Biên và Điện Biên Đông.

191191.jpg

Những cô gái Hà Nhì tại Điện Biên với trang phục truyền thống

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Điện Biên đã có 18 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Ngoài ra, địa phương này còn có 37 lễ hội truyền thống (trong đó có Lễ hội Hoa Ban là lễ hội cấp tỉnh); 28 nghệ nhân ưu tú là những người am hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống và trao truyền cho thế hệ trẻ, nhằm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn.

Nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của các loại hình di sản văn hóa, văn hóa phi vật thể nói chung, nhất là 4 loại hình nghệ thuật vừa được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo chính quyền các địa phương và các cấp, ngành tăng cường tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của người dân; tập trung nhiều giải pháp nâng cao đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc cư trú trên địa bàn. Từ đó, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.

Ý kiến của bạn