Giải trí

Thế lực nào đứng sau Britney Spears?

Theo New York Times, nhóm người hâm mộ trung thành góp phần đưa quyền giám hộ của Britney Spears ra ánh sáng, biến câu chuyện trong giới giải trí thành đề tài thời sự.

31/07/2021 09:24

Theo New York Times, một bộ phận người hâm mộ trung thành của Britney Spears tự gọi mình là Army - tạm dịch: đội quân Britney. Họ là những người ủng hộ, theo dõi nữ ca sĩ từ khi cô đang ở đỉnh cao danh vọng cho đến lúc vướng vào quyền giám hộ kéo dài 13 năm.

“Không có gì tuyệt vời hơn việc họ giúp Britney Spears được tự do, không bị quản lý về mặt thể chất lẫn tinh thần”, New York Times nói về thế lực đứng sau hỗ trợ nữ ca sĩ.

Văn hóa người hâm mộ lớn mạnh

Sau 13 năm sống chung với quyền giám hộ, phiên điều trần ngày 23/6 làm rúng động truyền thông. Britney Spears khai trước tòa rằng cuộc sống của cô bị lạm dụng, cô cảm giác mình đang sống cuộc sống của nô lệ.

Điều đáng nói, đây là những gì được nhóm #FreeBritney tiên đoán trước. Họ liên tục chỉ ra những điểm bất thường trong bài đăng của Britney Spears, cho rằng nữ ca sĩ đang bị kiểm soát.

Trước đây, trong cuộc phỏng vấn với New York Post, ông Jamie Spears chỉ trích nhóm lãnh đạo phong trào #FreeBritney chỉ cố tình tạo ra thuyết âm mưu để hạ bệ ông, chia cắt tình cảm cha con với Spears. Song, khi nữ ca sĩ khai sống như nô lệ, điều đó chứng tỏ thế lực đằng sau Britney Spears quyền lực hơn những gì truyền thông biết.

Thế lực nào đứng sau Britney Spears? - Ảnh 1.

Những nỗ lực của phong trào #FreeBritney hỗ trợ nhiều cho nữ ca sĩ thoát khỏi quyền giám hộ

Theo New York Times, những người ủng hộ nữ ca sĩ đưa phong trào #FreeBritney từ văn hóa fandom phát triển thành câu chuyện thời sự lớn nhất năm. Nó thu hút những người ngoài ngành giải trí. Ngay cả giới chính trị gia cũng tham gia bàn luận.

“Tôi đang là thành viên của phong trào #FreeBritney. Họ là những người thẳng thắn và dứt khoát”, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, thành viên đảng Cộng hòa của Texas, nói với New York Times.

Sự ủng hộ ngày càng tăng dành cho Britney Spears nói lên quyền lực của người hâm mộ. Thông qua sự lớn mạnh của mạng xã hội, họ phát triển thành mạng lưới quyền lực.

Những người đứng đầu fandom có thể huy động hàng nghìn người trên mạng để bảo vệ thần tượng. Trên thực tế, văn hóa người hâm mộ đã chung tay "cứu" Britney Spears.

Ai đứng sau Britney Spears?

Một số người hâm mộ trung thành nhất đã xuất hiện trong các buổi biểu tình ở Los Angeles để hỗ trợ nữ ca sĩ. Số khác lại ủng hộ ngôi sao nhạc pop từ nhà, theo dõi vụ kiện thông qua báo chí, mạng xã hội.

Đối với họ, mạng xã hội trở thành vũ khí đắc lực, kênh tuyên truyền kêu gọi sự giúp đỡ nữ ca sĩ thoát khỏi quyền giám hộ. Nhóm người thường xuyên tập trung ở tòa án cũng được kêu gọi từ mạng xã hội. Những người "quyền lực" sở hữu trang web nhiều lượt truy cập, chuyên viết thư đề nghị luật sư của Britney Spears nộp đơn lên tòa án.

Luật sư Angela Rojas, 30 tuổi, là một trong năm người đứng sau tài khoản @BritneyLawArmy. Rojas là người Mỹ gốc Peru. Cô dẫn đầu nhóm những người nói tiếng Tây Ban Nha ủng hộ Britney Spears. “Người hâm mộ của Britney Spears đủ mọi thành phần. Họ đều biết chuyện gì đang xảy ra với nữ ca sĩ, đồng thời cảm thấy quyền giám hộ thực chất là sự lạm dụng, bất công”, cô nói.

Các quản trị viên khác đều sống xung quanh Louisville, Kentucky, Mỹ. Hai thành viên chủ chốt là luật sư Samuel Nicholson (30 tuổi) và Marilyn Shrewsbury (32 tuổi) tập trung vào các vụ việc dân quyền. Hai người còn lại là Raven Koontz (23 tuổi) và Emily Lagarenne (34 tuổi) đều có công việc ổn định.

Mặc dù các quản trị viên về cơ bản là người hâm mộ của Britney Spears, song, họ cho rằng bất cứ ai đều cảm thấy thông cảm cho nữ ca sĩ. Không người trưởng thành, giàu có, quyền lực nào phải chịu sự kiểm soát 24/7 như Britney Spears.

“Free Britney được ủng hộ vì đây là vấn đề về nhân quyền. Ai cũng mong muốn sự thật, công lý được thực thi”, Rojas nói.

Thế lực nào đứng sau Britney Spears? - Ảnh 2.

Nhóm người đứng sau hỗ trợ Britney Spears gồm luật sư và những người có tiếng nói trong xã hội

Ông Samuel Nicholson gần đây theo dõi sát sao đơn kiện. Luật sư người Mỹ chuyên chuyển các văn bản pháp lý trước tòa thành những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, phổ biến đến người dùng mạng phổ thông.

Vào ngày 23/6, khi Britney Spears lần đầu nói với thẩm phán, hé lộ cuộc sống như nô lệ và mong muốn chấm dứt quyền giám hộ, các quản trị viên của nhóm người hâm mộ Britney Spears cắt đoạn ghi âm của nữ ca sĩ từ tòa án để gửi đến người hâm mộ.

Nói cách khác, mỗi bước đi đòi lại sự tự do của Britney Spears không thể tách rời những người hâm mộ trung thành.

Nhóm cũng hoạt động với các tài khoản mạng xã hội khác nhau, trong đó có @FreeBritneyLA. Linsey Shrewsbury cho biết: “Chúng tôi có những nhóm trò chuyện, thường xuyên gọi video với nhau để trao đổi, tìm cách để thông tin đến với người hâm mộ nhanh và chính xác nhất”.

Megan Radford, 34 tuổi, mô tả tài khoản @BritneyLawArmy là “nguồn thông tin thực sự đáng tin cậy” về các thủ tục tại tòa. Bởi, những người quản lý fanpage toàn là luật sư có kinh nghiệm. Họ cũng là người tổ chức những cuộc biểu tình #FreeBritney ở Los Angeles.

Tuy sống ở Kentucky, Radford (người vốn là giám đốc tiếp thị của một công ty) thường xuyên đến Los Angeles để tham gia vào cuộc biểu tình. “Phong trào này được thành lập bởi những người vì nhân quyền. Chúng tôi không hoạt động với tư cách người hâm mộ. Chúng tôi thực sự là những nhà hoạt động nhân quyền”, cô nói.

Theo New York Times, những bài viết của tổ chức không đơn thuần là thông tin. Mục đích của các quản trị viên là kêu gọi Army ủng hộ cho Britney Spears, bày tỏ sự thất vọng hoặc hy vọng vào tương lai của nữ ca sĩ.

Đôi khi, thông điệp của nhóm nhắm đến thẩm phán Brenda Penny, luật sư do tòa án chỉ định cho Spears - Samuel D. Ingham III và luật sư của Jamie Spears - Vivian Thoreen.

Tuy được xem là “kênh truyền thông của Britney Spears”, các tin tức về nữ ca sĩ, hồ sơ của tòa án tương đối nhanh và chính xác, không tô hồng cho Spears. Những bài viết của “đội quân Britney Spears” luôn tóm gọn những thứ dễ hiểu nhất và thông tin lại cho người dùng mạng. Vì vậy, đến hiện tại nhóm được ủng hộ mạnh.

Nhóm người hâm mộ của Britney Spears tin rằng quyền giám hộ đang đi đến những bước cuối cùng. “Cuộc chiến rồi sẽ kết thúc. Họ không thể điều khiển Britney Spears như con rối”, Nicholson khẳng định.

Tuy ủng hộ Spears, các luật sư, thế lực đứng sau nữ ca sĩ không thể phủ nhận thực tế cô phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để thoát khỏi quyền giám hộ kéo dài 13 năm.

“Chúng tôi nói nhiều, làm nhiều chỉ với mục đích duy nhất: Britney Spears phải được hạnh phúc”, Shrewsbury nói với New York Times.

Ý kiến của bạn