Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới chính thức được sử dụng từ tháng 4/2021

(VOVTV) - Từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng chính thức trên cả nước.

Tác giả Thu Hiền / VOVTV
06/12/2020 09:44

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2021, thay thế Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2-12-2014 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có nhiều điểm khác biệt, có nhiều tiện ích mới phù hợp cho các đối tượng tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh như: kích thước nhỏ gọn, được ép plastic ngay sau khi in, phông chữ rõ nét, dễ đọc.

Đặc biệt phần mặt, phần nội dung ở mặt sau được thay đổi nhiều so với mẫu thẻ hiện hành, giúp người tham gia bảo hiểm dễ dàng tra cứu thông tin, sử dụng...

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới chính thức được sử dụng từ tháng 4/2021 - Ảnh 1.

Thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới được đánh giá có hình thức đẹp hơn, kích thước chỉ nhỏ bằng căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay. Đây là cải tiến hợp lý, giúp người tham gia bảo hiểm dễ dàng cất giữ, mang theo người.

Giấy làm thẻ cũng dày dặn hơn, được ép plastic sau khi in giúp thẻ bền hơn, cứng cáp hơn, hạn chế tinh trạng thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, cũ rách...

Mã số trên thẻ bảo hiểm y tế mới là 10 ký tự (trên mẫu thẻ cũ là 15 ký tự) để tra cứu thông tin thẻ.

Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao ký thừa lệnh). Từ đó, giúp công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cụ thể, giúp người dùng biết cách tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và quyền lợi được hưởng.

Thẻ bảo hiểm y tế hiện hành còn thời hạn sử dụng?

Theo đó, trước thời điểm có hiệu lực của Quyết định số 1666/QĐ-BHXH, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế còn thời hạn tiếp tục được sử dụng. 

Tuy nhiên, từ ngày 1/4/2020, nếu cần biết các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng bảo hiểm y tế, địa chỉ cư trú… của người tham gia, cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ý kiến của bạn