Lăng kính

Thấy gì qua việc thủ khoa khối A toàn quốc vẫn trượt NV1 đại học?

(VOVTV) - Trong quá trình các trường Đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển năm nay ghi nhận những trường hợp bất ngờ khi 2 thí sinh là 2 thủ khoa tổ hợp A00 (gồm các môn Toán, Lý, Hóa) với 29,35 điểm đều không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của ĐH Bách Khoa. Vì sao lại có tình trạng này và thực tế này nói lên điều gì khi sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào Đại học?

Tác giả Anh Vũ – Chí Phương / VOVTV
24/08/2023 18:12

Hai thủ khoa khối A00 toàn quốc là Nguyễn Mạnh Hùng, học sinh THPT Trưng Vương, tỉnh Hưng Yên (Lý: 10, Hóa: 9,75, Toán: 9,6) và Nguyễn Mạnh Thắng, học sinh THPT chuyên Bắc Giang (Lý: 9,75, Hóa: 10, Toán: 9,6). Tổng điểm xét tuyển 3 môn của 2 em là 29,35 điểm, thiếu 0,21 điểm để vào được ngành Khoa học máy tính của ĐH Bách Khoa với điểm chuẩn là 29,42 điểm.

Riêng với ngành này, Đại học Bách Khoa có cách tính điểm trúng tuyển riêng trong đó môn Toán là môn chính và được nhân đôi. 2 thủ khoa có điểm Toán không cao so với 2 môn còn lại nên thiếu ưu thế.

Bên cạnh đó, ngành KHMT là ngành "hot" nhưng chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp lại không nhiều vì đã được phân bố cho các phương thức xét tuyển khác.

Đánh giá về sự việc có thể coi là hy hữu khi 2 thủ khoa khối A toàn quốc lại trượt NV1, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh yếu tố chủ quan đến từ thí sinh, thì thực tế hiện nay, việc xét tuyển Đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT đã không còn chiếm ưu thế, nếu không nói là không còn nhiều giá trị do tính phân hóa không cao. Đa phần các trường, đặc biệt là các trường top đầu, có rất nhiều hình thức xét tuyển kết hợp, còn tỉ lệ xét tuyển theo hình thức này ngày càng hạn chế.

Để tránh lặp lại sự việc hy hữu khi thủ khoa toàn quốc cũng trượt, thí sinh nên tìm hiểu kỹ hơn về các phương thức xét tuyển của trường mình muốn vào, đồng thời nên cân nhắc thận trọng khi đặt nguyện vọng, đặc biệt với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Ý kiến của bạn