Tin tức

Thành phố trở nên tí hon khi con tàu khổng lồ đi qua

(VOVTV) - Không phải ngày nào bạn cũng có cơ hội nhìn thấy một con tàu khổng lồ đi qua những kênh đào nhỏ hẹp ở Hà Lan. Nhiếp ảnh gia Tom van Oossanen ghi lại hình ảnh một con tàu dài 94m đi từ cảng tàu ở đảo Kaag tới thành phố Rotterdam trên biển Bắc.

Tác giả PV / VOVTV  -  
25/04/2021 12:57

Trong loạt ảnh đầy ấn tượng, con tàu - một trong những du thuyền lớn nhất thế giới hạ thủy năm 2021, được kéo đi qua những ngôi nhà, đường phố trên kênh đào nhỏ hẹp, thu hút sự chú ý của đám đông.

Thành phố trở nên tí hon khi con tàu khổng lồ đi qua - Ảnh 1.

Project 817 là một trong những tàu du lịch lớn nhất thế giới hạ thủy năm 2021

Theo nhiếp ảnh gia, mỗi năm có khoảng 4-6 con tàu được kéo qua tuyến đường thủy này trước khi chạy thử ngoài biển. Tuy nhiên, tàu lớn như Project 817 không có nhiều. Con tàu này dự kiến sẽ có tên chính thức là Viva khi hạ thủy. 

Tàu được đóng tại đảo Kaag - một trong hai xưởng đóng tàu nội địa của liên danh đóng tàu Feadship. Do ở trong nội địa nên khi muốn hạ thủy tàu thì phải kéo tàu qua những con kênh để ra cảng. Một số đoạn kênh chỉ rộng hơn tàu  Project 817 vài mét nên việc kéo tàu phải vô cùng cẩn thận.

Thành phố trở nên tí hon khi con tàu khổng lồ đi qua - Ảnh 2.

Có những đoạn kênh hẹp tới mức tưởng như không thể vượt qua

Con tàu này đã được thiết kế rất vừa vặn để vượt qua được các đoạn kênh đào. Nhiếp ảnh gia Oossanen cho biết thêm, anh mới chỉ nhìn thấy 4 con tàu lớn như thế này được dẫn qua kênh đào. Liên danh Feadship cho biết, thời gian kéo tàu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sức gió và lịch đóng mở của các cây cầu. Mỗi chuyến đi thế này thường mất khoảng 4 ngày.

Thành phố trở nên tí hon khi con tàu khổng lồ đi qua - Ảnh 3.

Tất cả các ngôi nhà trở nên nhỏ bé như nhà của người tí hon khi con tàu đi qua

Một nhóm chuyên gia 5 người cùng thủy thủ đoàn thường xuyên thay nhau kiểm tra giám sát hành trình của tàu. Nhóm này thuộc một công ty chuyên dẫn kéo tàu rất giàu kinh nghiệm và có khả năng đảm bảo chính xác tới từng cm. 

Thành phố trở nên tí hon khi con tàu khổng lồ đi qua - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia Oossanen theo dõi con tàu này trong suốt 2 ngày, chụp ảnh tàu trên đường đi vì anh cho rằng trong tương lai có thể sẽ không còn có con tàu nào lớn như vậy được đóng trong nội địa nữa. Feadship đã mở một cơ sở đóng tàu mới ở Amsterdam, có khả năng đóng những con tàu dài tới 160 mét.

Thành phố trở nên tí hon khi con tàu khổng lồ đi qua - Ảnh 5.

Do công ty kiến trúc và thiết kế Azure Yacht và công ty đóng tàu huyền thoại De Voogt thiết kế, con tàu có kiểu dáng thanh nhã, sang trọng

Thành phố trở nên tí hon khi con tàu khổng lồ đi qua - Ảnh 6.

Công ty Feadship xác nhận với CNN Travel rằng con tàu đã được kéo thành công tới Rotterdam và sẽ nhanh chóng được đưa ra biển chạy thử

Project 817 là con tàu du lịch lớn mới nhất gia nhập độ tàu du lịch khổng lồ do Hà Lan đóng. Trong vài tháng tới sẽ có thêm ít nhất 3 dự án tàu gia nhập đội tàu này, bao gồm du thuyền Falcon dài 60m, là du thuyền bằng thép lớn nhất tới thời điểm này,  dự án tàu Project Y719 dài 117m sẽ hạ thủy trong năm nay; và dự án Project 1009 dài 95m , đang ở giai đoạn đóng cuối cùng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận