Tin tức

Thành phố New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu sữa bột

Thị trưởng thành phố New York đã đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sữa bột dành cho trẻ em đang xảy ra trên toàn nước Mỹ.

24/05/2022 09:13

Việc Thị trưởng Eric Adams ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 23/5 đã tạo điều kiện cho Bộ Bảo vệ Người tiêu dùng và Người lao động của New York để ngăn chặn tình trạng thổi giá mặt hàng sữa bột bằng cách kiểm soát các nhà bán lẻ.

Ông Adams cho biết: “Sắc lệnh khẩn cấp này sẽ giúp chúng tôi trấn áp bất kỳ nhà bán lẻ nào đang tìm cách trục lợi từ cuộc khủng hoảng này bằng cách tăng giá đối với mặt hàng thiết yếu này".

Một thông cáo báo chí của giới chức New York cũng khẳng định nếu các bậc phụ huynh nghi ngờ mình từng phải mua sữa công thức bị đội giá có thể gửi khiếu nại trên trang web chính thức của thành phố.

Thành phố New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu sữa bột - Ảnh 1.

Người dân chọn mua sữa công thức tại một cửa hàng ở Rosemead, California, Mỹ, ngày 13/5/2022

Nước Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu sữa bột trên toàn quốc kể từ tháng 2, sau khi các vấn đề về chuỗi cung ứng tồn tại từ thời đại dịch COVID-19 trở nên trầm trọng hơn do vụ thu hồi sản phẩm quy mô lớn của Abbott Laboratories.

Nhà sản xuất hàng đầu này đã buộc phải đóng cửa cơ sở sản xuất lớn nhất tại Mỹ sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tìm thấy bằng chứng về vi khuẩn ở nhà máy kể trên, được cho là một phần nguyên nhân khiến 4 trẻ sơ sinh phải nhập viện và 2 trong số đó đã tử vong.

Abbott đã phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định rằng không có vi khuẩn trong sản phẩm. Nhà sản xuất này đã làm việc với FDA để khởi động lại cơ sở sản xuất càng sớm càng tốt, song lưu ý rằng có thể mất vài tháng để đưa hàng hoá lên kệ hàng.

Trong khi đó, Nhà Trắng đang cố gắng giảm bớt tình trạng thiếu hụt đang diễn ra bằng cách viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền buộc các nhà sản xuất ưu tiên các hợp đồng được coi là cần thiết cho quốc phòng, cũng như chỉ định các mặt hàng bị cấm tích trữ và thổi giá.

Ngày 22/5, Nhà Trắng thông báo một máy bay quân sự chở chuyến sữa công thức đầu tiên từ châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay tại Indianapolis, bang Indiana của nước này. Đây là đợt vận chuyển nhằm hỗ trợ Mỹ giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy.

Theo đó, máy bay trên chở theo hơn 31.751 kg sữa bột công thức đã rời căn cứ quân sự của Mỹ tại Ramstein, Đức và đã hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Indianapolis, Indiana, nơi đặt trụ sở của hãng sữa Nestle. Số sữa công thức mới chuyển đến này sẽ được đem đi kiểm nghiệm chất lượng trước khi phân bổ đến người tiêu dùng. Nhà Trắng cho biết thêm giới chức Mỹ đã sắp xếp tiến hành đợt vận chuyển thứ hai hỗ trợ các gia đình có con nhỏ tại nước này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận